Xàm là gì? Ý nghĩa của từ xàm

Xàm là từ ngữ được sử dụng phổ biến trong đời sống, nhất là một bộ phận giới trẻ. Có thể hàng ngày bạn đã nghe rất nhiều từ này. Thế nhưng chưa chắc bạn đã hiểu rõ xàm là gì? Ý nghĩa của từ ngữ này như thế nào và sử dụng sao cho chính xác. Thấu hiểu được điều đó, bài viết dưới đây của Wikidoithuong sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích dưới đây.

Xàm là gì?

Xàm là từ đã xuất hiện từ lâu và bắt nguồn từ miền Nam. Từ ngữ này sau khi xuất hiện trên mạng xã hội đã được sử dụng phổ biến, nhất là giới trẻ. Tùy thuộc vào ngữ cảnh sử dụng mà từ Xàm được chia thành 2 nghĩa đó là:

xam-la-gi
Xàm là gì?

– Nghĩa thứ nhất: Xàm là từ dùng để diễn tả sự quen thuộc, lặp đi lặp lại nhiều lần. Ở nghĩa thứ nhất xàm là từ dùng để chỉ hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần và trở nên quen thuộc. Và từ xàm ở trong ngữ cảnh này phản ánh cảm giác chán nản của người nói khi sự việc, hành động đó được lặp lại nhiều lần.

– Nghĩa thứ hai: Xàm được dùng để diễn tả sự khinh thường hay nhạt nhẽo. Trong trường hợp này thì từ xàm được người nói sử dụng để thể hiện sự nhạt nhẽo, nhàm chán trong câu chuyện do người nào đó kể ra. Và nội dung không có ý nghĩa, vớ vẩn, không thu hút sự chú ý của mọi người.

Một số từ ghép có chứa từ Xàm

Không chỉ bắt gặp từ Xàm trong những cuộc hội thoại hay giao tiếp mà từ xàm còn được sử dụng với tần suất liên tục ở trên mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Instagram,…

Giới trẻ thường kết hợp từ xàm với những từ ngữ khác để tăng sự thú vị, hấp dẫn cho câu chuyện hay câu nói mà người nói đang nói tới. Cụ thể:

mot-so-tu-ghep-co-chua-tu-xam
Từ xàm kết hợp với những từ khác có nghĩa gì?

– Xàm lông/xàm lồng: Từ này có nghĩa là chỉ sự vớ vẩn của một ai đó hay sự việc nào đó.

– Xàm xí: Có nghĩa là câu chuyện, hành động được nói, diễn ra thật nhạt nhẽo, vớ vẩn, thừa thãi.

– Xàm le: Xàm le cũng có nghĩa giống với xàm xí. Nó thể hiện sự nhạt nhẽo và không có gì hấp dẫn.

Những từ ngữ đồng nghĩa với từ Xàm

Bạn đã hiểu xàm là gì rồi đúng không nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những từ ngữ đồng nghĩa với từ xàm có thể bạn đã nghe và sử dụng rất nhiều nhưng không biết nó lại đồng nghĩa với từ này.

– Tào lao: Từ này chỉ sự thiếu đúng đắn, nghiêm túc trong câu chuyện hay hành động gì đó. Từ này thường được sử dụng với mục đích trêu đùa vui vẻ.

– Vớ vẩn: Từ này dùng để chỉ những điều vô bổ, không có ý nghĩa gì. Đây là một từ láy để nhấn mạnh thái độ châm biếm của người nói.

– Nhạt toẹt: Dùng để chỉ sự nhạt nhẽo, chán chường trong câu chuyện hay sự việc gì đó.

– Điên khùng: Từ ngữ này được mọi người sử dụng quá phổ biến rồi đúng không nào. Từ dùng để chỉ lời nói, hành động không có ý nghĩa và thậm chí là làm cho người khác có cảm giác khó chịu.

Nói người khác Xàm liệu có tốt không?

Ý nghĩa thực sự của từ Xàm không xấu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đã bị biến tấu đi rất nhiều làm ý nghĩa của nó trở nên lệch lạc. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng quá nhiều từ ngữ này, tốt nhất là hạn chế sử dụng.

noi-nguoi-khac-xac-lieu-co-tot-khong
Nên hạn chế sử dụng từ Xàm.

Nguyên nhân là có một số người, nhất là người lớn cho rằng đây là từ ngữ phản cảm, không mang mục đích tốt. Nếu bạn dùng trong trường hợp có nhiều người lớn tuổi và trẻ em thì không hề phù hợp.

Nếu muốn nhận xét hay chê bai điều gì bạn có thể sử dụng những từ ngữ khác để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Vậy bạn đã hiểu được Xàm là gì rồi đúng không nào. Từ ngữ này chỉ nên sử dụng trong khi giao tiếp. Khi đã hiểu ý nghĩa thực sự của nó hãy sử dụng đúng lúc và đúng chỗ nhé.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo [X]