Cách khắc phục win 10 không vào được mạng LAN

Một hệ thống mạng Internet nội bộ sở hữu các tính năng đặc trưng như khả năng bảo mật tốt, tốc độ truyền tải nhanh chóng mà không tốn kém phí duy trì thì được gọi là mạng LAN. Tuy nhiên một số người khi dùng mạng này là gặp phải lỗi không thể nhìn thấy máy khác. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn cách khắc phục win 10 không vào được mạng lan, cùng Wikidoithuong khám phá nhé!

Nguyên nhân win 10 không vào được mạng lan

Ai ai cũng mong muốn tìm được cách khắc phục nhanh nhất để có thể nhìn thấy máy khác trong mạng LAN tuy nhiên không phải người nào cũng nắm được. Trước tiên, chúng ta cần biết được nguyên nhân win 10 không vào được mạng lan là như nào trước.

nguyen-nhan-win-10-khong-vao-duoc-mang-LAN
Nguyên nhân win 10 không vào được mạng lan

Hiểu theo một cách thông thường nhất thì mạng LAN được xem như là giải pháp có một không hai nhằm tăng tính hiệu quả trong công việc của mình. Điển hình là những công việc mang đặc thù theo tập thể hay là nhóm. Xét thấy trong cùng một mạng Lan thì mọi người đều được phép chia sẻ tài nguyên, dữ liệu trao đổi cũng như các Project cho các máy tính khác.

Việc win 10 không vào được mạng lan khiến cho các máy tính trong cùng một mạng không tìm thấy được nhau để thực hiện quá trình xuất dữ liệu qua lại. Ảnh hưởng đến chất lượng làm việc cho toàn đội, nặng hơn là công việc sẽ bị đình trệ mất thời gian.

Nguyên nhân chính dẫn đến người dùng không thể nhìn thấy được các máy tính khác trong mạng LAN đó là do bạn cài đặt mạng trong máy tính ở trạng thái kết nối công cộng. Vì vậy để bảo vệ máy khỏi những người lạ truy cập, hệ thộng mạng LAN sẽ tắt các tính năng chia sẻ qua file hay máy in.

Cách sửa lỗi win 10 không vào được mạng lan

Để sửa lỗi win 10 không vào được mạng lan chúng ta sẽ thực hiện 1 trong các cách được trình bày lần lượt sau đây.

Kiểm tra thiết lập mạng LAN

B1: Bạn sẽ chọn biểu tượng Network => chọn Network & Internet Settings.

B2: Chọn Status => vào mục Connection properties.

sua-loi-win-10-khong-vao-duoc-mang-LAN

B3: Ở mục Network Profile người dùng cần chuyển sang Private để máy tính là xong.

Bật tính năng Network Discovery

B1: Bạn cần tiến hành vào mục Network & Internet settings rồi chọn Status  => ấn Sharing Options.

B2: Ngay tại đây, bạn chọn Private => chọn Turn on network discovery và Turn on file and printer sharing. Xong thì bấm Save changes để lưu.

B3: Khi đã thiết lập xong bạn cần mở mục Network để kiểm tra. Trường hợp thấy danh sách máy tính hiện lên đầy đủ thì bạn đã thực hiện thành công.

Tắt tường lửa

Tường lửa hay còn biết đến thông qua thuật ngữ tiếng anh là Windows Firewall.

B1: Bạn cần bấm chọn vào Control Panel rồi lựa đến mục Windows Firewall => tìm tới mục Turn Windows Firewall on or off.

B2:  Tiếp theo bạn ấn vào Turn of windows Firewall xong nhấn OK để lưu lại.

tat-tuong-lua

Kiểm tra 2 máy tính đã thông nhau chưa

B1: Bạn ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Xong ở đó sẽ hiển thị một giao diện nhỏ bạn gõ cmd và ấn OK.

B2: Ngay tại cửa sổ cmd bạn vừa gõ hãy cập nhật lệnh ipconfig để tiến hành thực hiện quá trình kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính.

B3: Để check IP máy tính bạn cần kết nối tương tự rồi ghi nhớ IP và quay trở về gõ lệnh ping kết hợp địa chỉ IP cần có vào.

B4: Nếu máy tính bạn vẫn chưa kết nối với nhau thì hãy chuyển về cùng WORKGROUP hoặc MSHOME.

Để thực hiện, mọi người cần nhấp chuột vào Computer => chọn Properties => Change settings. Một cửa sổ mới xuất hiện bạn bấm vào Change => tích vào Workgroup rồi nhập một trong 2 từ WORKGROUP hoặc MSHOME.

Và cuối cùng bạn cần khởi động lại máy tính và kiểm tra các máy đã thông nhau chưa.

Trên đây là hướng dẫn cụ thể cách sửa lỗi win 10 không vào được mạng LAN vô cùng đơn giản và dễ dàng. Hy vọng mọi người thực hiện thành công.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo [X]