Wibu là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về wibu

Weeaboo hay còn gọi là wibu. Wibu dùng để chỉ những người không có quốc tịch Nhật Bản nhưng lại bị ảnh hưởng bởi văn hóa của nước Nhật thông quan truyện tranh hay các bộ phim của xứ sở hoa anh đào. Bạn có biết Wibu là gì hay chưa? Nếu chưa hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1.Wibu là gì?

Từ wibu hay còn gọi là weeaboo. Wibu là cách đọc của người Việt Nam. Người phương Tây sử dụng từ weeabo với ý nghĩa người Nhật da trắng. Còn từ wibu chỉ được người Việt sử dụng. Thuật ngữ này ra đời từ năm 2002 và tới năm 2005 dần trở nên phổ biến.

wibu-la-gi
Wibu là gì?

Đây là thuật ngữ để chỉ những người bị ảnh hưởng quá nặng hoặc phát cuồng với văn hóa cảu Nhật Bản. Và điều đó gây ảnh hưởng tới người khác. Tuy nhiên, wibu lại không nhận thức được mức độ cuồng của chính mình. Và những wibu này thường có ước mơ đó là trở thành người Nhật Bản.

Bên cạnh đó, wibu còn để chỉ trích những người không am hiểu về văn hóa, đất nước Nhật Bản nhưng lại tỏ vẻ, thể hiện mình là người có hiểu biết.

2.Sử dụng thuật ngữ wibu như thế nào?

Hiện nay, wibu được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại nước ta. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người hiểu sai về thuật ngữ này và sử dụng chưa đúng cách.

su-dung-thuat-ngu-wibu-nhu-the-nao
Hiểu đúng và sử dụng wibu phù hợp với ngữ cảnh.

Có một số người thể hiện hành động khen ngợi, ngưỡng mộ hay tôn vinh sự vật, sự việc gì đó liên quan tới Nhật Bản rất có thể bị những người khác gắn mác wibu. Tuy nhiên, nếu sử dụng wibu trong trường hợp này là không chính xác.

Điều mọi người cần hiểu đó là Wibu là gì? Wibu chính là tiếng lóng, dùng để mỉa mai, châm biếm những người có hành vi thái quá với văn hóa, con người Nhật Bản. Chính vì vậy, nếu không hiểu đúng thì rất có thể gây ra tổn thương cho người vô tội. Đây là một từ ngữ không tốt đẹp nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Đặc điểm của wibu

Theo Urban Dictionary, wibu thường có những đặc điểm đó là:

– Họ bị cuồng hoặc ám ảnh quá mức đối với văn hóa nước Nhật. Họ có thể tôn sùng nền văn hóa của xứ sở hoa anh đào còn hơn quê hương nơi mình sinh ra hoặc bất kì một nền văn hóa nào khác.

dac-diem-cua-wibu
Những người là Wibu thường có đặc điểm có sự hâm mộ thái quá với nền văn hóa Nhật Bản.

– Thể hiện sự ám ảnh hoặc quá cuồng nhiệt với truyện tranh Manga, Anime và những văn hóa khác của đất nước Nhật Bản.

– Thường xuyên sử dụng tiếng Nhật thay vì ngôn ngữ bản địa. Tuy nhiên, do chưa phát âm đúng và hiểu nghĩa chính xác wibu còn sử dụng sai.

– Wibu chủ yếu hiểu biết đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản thông qua truyện tranh, Anime hay Manga.

Liệu Wibu có giống Otaku?

Wibu và Otaku là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt nhau. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người nhầm lẫn.

Otaku có nghĩa gốc là ngôi nhà. Và từ otaku được sử dụng phổ biến trong đời sống của người Nhật. Còn nghĩa bóng của từ này dùng để chỉ những người có sự đam mê quá mức đến mức không rời khỏi nhà nếu không quá cần thiết. Cụ thể, những người trẻ đam mê trò chơi điện tử hoặc đam mê anime, manga. Suốt ngày họ chỉ ở trong nhà chơi game, đọc truyện tranh. Họ có niềm đam mê mãnh liệt với nền văn hóa 2D của Nhật. Ngoài ra, họ còn rất thích nhập vai vào các nhân vật hoặc các phân cảnh trong truyện tranh. Thường thể hiện hành động giống như nhân vật đó. Otaku dùng để ám chỉ những người Nhật có hành vi như vậy.

lieu-wibu-co-giong-otaku
Wibu không giống với Otaku.

Dù ở Nhật Bản từ Otaku mang ý nghĩa không mấy tích cực. Tuy nhiên, khi du nhập vào các quốc gia khác như: Mỹ hay Việt Nam thì nó lại mang ý nghĩa hoàn toàn ngược lại. Otaku dùng để chỉ những người hâm mộ anime hay manga. Và nó cũng chỉ đơn giản là như vậy chứ không có ý nghĩa đặc biệt nào khác.

Wibu là thuật ngữ do người Việt Nam sáng tạo ra. Và thuật ngữ này chỉ sử dụng trong phạm vi của Việt Nam. Về mặt ý nghĩa thì Wibu không thay đổi. Nó dùng để ám chỉ những người hâm mộ quá cuồng nhiệt hay những người không biết gì về Nhật Bản nhưng vẫn thích thể hiện. Thuật ngữ này có tính chất mỉa mai và tiêu cực. Chính vì vậy, người sử dụng cần hiểu chính xác để sử dụng đúng hoàn cảnh. Lời khuyên của chúng tôi là bạn không nên dùng từ nếu chưa hiểu tường tận. Nếu không bạn có thể làm tổn thương hoặc ảnh hưởng tới danh dự của bất cứ ai.

Trên thực tế, văn hóa của Nhật Bản đã có từ hàng nghìn năm. Nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và đa dạng. Tuy nhiên, có một số bộ phận người trẻ tiếp nhận lệch lạc nền văn hóa Nhật Bản nên đã có những phát biểu, hành động gây cảm giác khó chịu hoặc ảnh hưởng tới những người khác. Bài viết trên đã chia sẻ Wibu là gì? Để giúp bạn hiểu hơn về Wibu và sử dụng phù hợp.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo [X]