Nợ xấu là gì? Những điều cần biết về nợ xấu

Nợ xấu là gì? Bạn đã từng nghe nói đến nợ xấu hay chưa? Và ảnh hưởng như thế nào nếu mình rơi vào nhóm nợ xấu? Bài viết dưới đây của Wikidoithuong sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích dưới đây.

Nợ xấu là gì

Nợ xấu nói dễ hiểu là nợ khó đòi. Đây là những khoản nợ dưới chuẩn khi người vay đã quá hạn trả. Hoặc có thể bị ngân hàng nghi ngờ về khả năng thanh toán nợ cũ và khả năng thu hồi vốn của ngân hàng hay đơn vị cho vay. Nói tóm lại, nợ xấu là khoản tiền nợ đã quá hạn thanh toán trên 90 ngày.

no-xau-la-gi
Nợ xấu là gì

Khi các cá nhân, tổ chức bị rơi vào nhóm nợ xấu sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn tiếp tục vay vốn của ngân hàng hay tổ chức nào đó. Và cách duy nhất để vay vốn đó là trả hết khoản nợ xấu.

Phân loại nợ xấu trên hệ thống CIC

Theo CIC – Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam quy định người vay nợ được phân loại và xếp thành 5 nhóm nợ dưới đây:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

– Người nợ có khả năng thanh toán nợ gốc lẫn lãi đúng thời hạn;

– Người nợ thanh toán trễ nhưng không quá 10 ngày.

Nhóm 2: Nợ cần lưu ý

– Cá nhân, tổ chức nợ quá hạn thanh toán từ 10 đến dưới 30 ngày;

– Các khoản nợ phải cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

– Các cá nhân, tổ chức thanh toán nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày;

– Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu;

– Cá nhân, tổ chức được miễn trả hoặc được giảm lãi suất do không đủ khả năng chi trả như hợp đồng tín dụng đã tiến hành ký kết.

phan-loai-no-xau-tren-he-thong-cic
CIC phân thành 5 nhóm nợ xấu.

Nhóm 4: Khoản nợ nghi ngờ có thể mất vốn

– Những khoản nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày;

– Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu;

– Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Nhóm 5: Khoản nợ có khả năng mất vốn

– Những khách hàng quá hạn trả nợ 180 ngày;

– Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại;

– Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lần thứ hai;

– Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn thì vẫn được xem là có khả năng bị mất.

Lưu ý những cá nhân, tổ chức bị xếp vào nhóm 3, 4, 5 thì sẽ gặp nhiều khó khăn để có thể tiếp tục vay vốn tại ngân hàng, tổ chức hay công ty tín dụng. Cá nhân, tổ chức vay nợ xấu sẽ bị 2 trung tâm tín dụng là CIC và PCB lưu lại các thông tin như: Các khoản vay trong quá khứ, hiện tại, thời gian nợ quá hạn, họ tên người vay và lưu lại trong khoảng từ 3 – 5 năm. Khách hàng cần trả khoản nợ xấu này trong thời gian đó nếu muốn tiếp tục vay vốn.

Nguyên nhân phát sinh nợ xấu

Nếu bạn đã biết nợ xấu là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân phát sinh ra nợ xấu nhé. Có rất nhiều nguyên nhân phát sinh nợ xấu, tuy nhiên chúng tôi chỉ nhắc tới một số nguyên nhân thường gặp nhất đó là:

– Khách hàng thanh toán không đúng hạn các nợ đến hạn bao gồm cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng hoặc tổ chức, công ty tín dụng;

– Khách hàng quên hoặc cố tình thanh toán chậm các khoản phí phạt do chậm thanh toán thẻ tín dụng, chậm thanh toán khoản vay cho ngân hàng;

– Khách hàng cố tính không thanh toán tiền nợ đầy đủ dẫn đến khoản vạy bị quá hạn và trở thành nợ xấu;

– Khách hàng chậm thanh toán ngoài mức thời gian cho phép;

– Khách hàng không thanh toán nợ và buộc phải dùng tới tài sản thế chấp để gán nợ;

– Khách hàng bị kiện ra tòa do phát sinh khoản nợ với cá nhân hoặc doanh nghiệp;

Cách tránh nợ xấu

Trước khi tiến hành vay vốn ngân hàng cần phải xem xét mình có khả năng trả nợ hay không, trả đến mức độ nào. Và trước khi vay cần lên kế hoạch chi tiết chu trình thanh toán tiền vay và đưa ra một số trường hợp không may gặp phải và cách giải quyết để tránh nợ xấu, ảnh hưởng tới những lần vay tiếp theo.

Biết cách sử dụng tiền vốn vay. Dùng nguồn tiền đúng chỗ và nguồn tiền đó có thể sinh lời để có thể thanh toán khoản nợ cho ngân hàng.

Bạn cần có ý thức rằng mình đang vay vốn của ngân hàng và biết thời gian phải trả nợ. Nếu như chây ỳ hoặc quên không trả nợ đúng hạn thì ngân hành sẽ lập tức xếp khách hàng vào nợ quá hạn.

cach-tranh-no-xau
Để tránh nợ xấu khách hàng cần nắm chắc thời hạn trả nợ.

Không vay nhiều khoản vốn cùng một lúc. Khi bạn trả nợ hết khoản này thì mới tiếp tục vay tiếp khoản khác.

Hạn thanh toán nợ là điều bạn cần phải chú ý. Hạn trả nợ của bạn có thể rơi vào ngày cuối tuần thế nhưng ngân hàng làm không làm việc vào ngày đó. Như vậy, bạn cũng có thể bị xếp vào nợ quá hạn.

Nếu trong trường hợp không may xảy ra, bạn bị mất đi nguồn thu chính hãy liên hệ trực tiếp với nhân viên ngân hàng để được tư vấn và tìm ra cách giải quyết phù hợp.

Nợ xấu cá nhân khi nào được xóa?

– Với các khoản vay dưới 10 triệu

Nếu chỉ vay nợ ngân hàng dưới 10 triệu thì khách hàng chỉ cần thanh toán dứt điểm nợ theo đúng hạn. Theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư 03/2013/TT-NHNN ngày 28/02/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì từ 01/12.2014 tổ chức này sẽ ngừng cấp lịch sử tín tụng các khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán.

– Với các khoản vay trên 10 triệu

Tính tới thời hạn thanh toán, cá nhân, tổ chức cần phải tiến hành thanh toán đầy đủ cả gốc lẫn lãi. Khi đã trả xong hãy liên hệ với nhân viên tín dụng quản lý khoản nợ của mình để xác nhận bạn đã trả hết nợ đúng hạn. Hãy đề nghị ngân hàng hoặc tổ chức làm văn bản xác nhận bạn đã hoàn trả nợ đầy đủ và đúng hạn để tránh trường hợp rắc rối không đáng có xảy ra. Nếu không trả đúng hạn, khoản nợ xấu đó có thể lưu lại tới 5 năm.

Lịch sử tín dụng được thông báo theo tháng. Sau khi khách hàng trả hết nợ xấu sau thời gian 12 tháng thì bạn sẽ đủ điều kiện tiếp tục vay vốn của ngân hàng.

Bài viết về nợ xấu là gì đã cung cấp những thông tin hữu ích liên quan tới nợ xấu. Hy vọng bạn hãy tham khảo thật kỹ lưỡng. Nếu có vay vốn ngân hàng hãy trả nợ đúng hạn để không rơi vào nhóm nợ xấu và ảnh hưởng tới khả năng vay vốn ở lần sau.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo [X]