Lending là gì? Nên hay không nên lending trong thị trường cryptocurrency

Lending là một khái niệm khá quen thuộc mà nhiều anh em đã bắt gặp nó từ những năm của 2017. Nó thường ám chỉ một người có tài sản nhàn rỗi cho một người đang cần nó vay, sau đó nhận lại vốn gốc và lãi suất trong một khoảng thời gian nhất định. Nghe qua thì có vẻ cũng không khác gì mấy việc chúng ta bỏ tiền gửi tiết kiệm. Nhưng có một điểm hết sức chú ý là lending sẽ chỉ xuất hiện nhiều nhất trong thị trường tiền điện tử  mang tên Cryptocurrency.
Hiện nay, lending có hình thức hoàn toàn mới lạ so với khái niệm lending trước đây. Cụ thể lending ngày trước được biết đến qua hình thức MLM và các nhà đầu tư sử dụng đồng coin như BTC hay ETH theo cơ chế lending và nhận lãi.
Có rất nhiều crypto trader hưởng ứng hình thức lending mới này. Và bài viết viết hôm nay sẽ dẫn bạn tới nội dung Lending là gì? Nên hay không nên lending trong thị trường cryptocurrency. Cùng khám phá nhé!

Khái niệm lending là gì?

lending-la-gi-1
Khái niệm lending là gì?

Hình thức cho vay coin/token trên thị trường tiền điện tử gọi là lending. Có thể thấy khái niệm lending là gì vô cùng đơn giản phải không. Tuy nhiên để hiểu một cách tường tận bạn có thể hình dung rằng những trader đang có coin/token nhàn rỗi sẽ cho người đi cần chúng (gọi là borrower) vay, với một mức lãi suất cam kết trước trong một thời gian nhất định.

Khi hết thời hạn đã cam kết từ trước, người đi vay sẽ phải trả lại vốn gốc cùng với tiền lãi cho người cho vay.
Ví dụ: đồng USDT trên Binance Lending đang có lãi suất lending là 6.66%/năm đối với kỳ hạn 30 ngày. Trường hợp bạn lending 100 USDT thì sau 30 ngày, tổng tiền gốc lẫn lãi nhận được  là 100 + 100 * 6.66% * 10/365 = 100.547 USDT.

Một lending bao gồm các yếu tố sau:

 • Người cho vay: là nhà đầu tư, nhà giao dịch có cung cấp hình thức lending, đang tham gia vào một nền tảng lending hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử bất kỳ và là những người đang có coin/token không sử dụng đến.
 • Người đi vay: Là người có nhu cầu vay coin/token cụ thể là sàn lending, sàn giao dịch coin hoặc nhà đầu tư, nhà giao dịch tham gia trên nền tảng hoặc sàn lending đó.
 • Tài sản cho vay: Bạn có thể lending nhiều loại coin/token khác nhau tùy thuộc vào từng nền tảng, từng sàn giao dịch. Nhưng để lending chắc chắn, các bạn phải thực sự sở hữu đồng coin/token.
 • Lãi suất cho vay: lãi suất vay sẽ khác nhau tùy vào chính sách của từng nền tảng cũng như tùy vào từng loại tiền điện tử. Các loại coin ổn định và có cơ sở nhất từ trước đến đến nay là  BTC, ETH với lãi suất lending thấp hơn so với những loại coin/token mới.
 • Thời hạn cho vay: là khoảng thời gian tính từ cho vay đến lúc các bạn nhận lại vốn lẫn tiền lãi. Sẽ có những kỳ hạn cho vay khác nhau như 7 ngày, 14 ngày, 30 ngày, 90 ngày…tùy thuộc vào các nền tảng hay sàn lending.

Cách thức hoạt động của lending trên thị trường tiền điện tử.

Nếu bán đang có coin nhàn rỗi  thì đều có thể lending coin ngay trên các nền tảng lending hoặc trên các sàn giao dịch coin cho phép lending.

Hoạt động lending trên các nền tảng lending

Trên thị trường hiện nay có một số nền tảng lending coin phải kể đến như NEXO, BlockFi, Compound, ETHLend, Dharma…

cach-hoạt-dong-cua-lending

Trong đó, các nền tảng này được chia thành 2 loại là CeFi và DeFi

 • CeFi (Centralized Finance): thuộc nền tảng lending tập trung, hiểu một cách nôm na là người cho vay và đi vay thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình thông qua chủ của nền tảng/dự án lending – chủ thể trung gian thứ 3.
 • DeFi (Decentralized Finance ): Ngược lại với CeFi thì DeFi thuộc nền tảng lending phi tập trung nhằm loại bỏ yếu tố trung gian của bên thứ ba, và các hoạt động cho vay – vay diễn ra trực tiếp trên smart contract của blockchain. 

Tuy nhiên, điều bạn cần quan tâm ngay lúc này là cách thức hoạt động của lending trên các nền tảng lending chứ không phải để ý đến việc phân loại của 2 cách thức trên.

Như chúng ta đề biết, có cung ắt sẽ có cầu vậy nên những người cần coin lẫn người có coin sẽ tham gia hoạt động trên nền tảng lending. Những người có lending nhàn rỗi lending với mục đích cuối cùng là nhận lãi suất hàng kỳ. Ngược lại, các borrowers vay mượn, thì hết kì hạn sẽ cần trả cả gốc lẫn lãi. Nó không khác gì một vòng tuần hoàn khép kín.

Lending lúc này đứng ra với vai trò nhận nhiệm vụ trung gian, đồng thời kiểm soát các hoạt động lending – borrow từ đó thu nhập mà họ được tính bằng sự chênh lệch lãi suất giữa vay – cho vay.

Như nội dung mà chúng mình đã đề ở trên thì mục đích của người cho vay là có thêm thu nhập trên tài sản nhàn rỗi,  giống như hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng. Ngược lại  đối với những người đi vay sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm hold coin chờ tăng giá, đem bán tại các sàn giao dịch, lấy lợi nhuận trả lãi vay, hoặc xa hơn là sử dụng để thanh toán…

Lending trên các sàn giao dịch tiền điện tử

Giờ đây đã có một vài sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp hình thức lending/borrow coin trong đó phải kể đến Binance, Bitfinex, Poloniex, Gate.io…

Mục đích cuối cùng của nhà đầu tư vay coin trên sàn là để giao dịch margin, nhằm huy động thêm một phần vốn từ sàn tạo đòn bẩy cho giao dịch của họ cũng tối đa hóa lợi nhuận trên số vốn thực tế đang sở hữu.

Coin dự trữ của sàn hoặc coin nhàn rỗi sẽ là số coin/token mà nhà đầu tư vay được từ sàn.

Nếu lỡ như lượng vay quá lớn và sàn không giải quyết được vấn đề xoay vòng vốn nên rất ít hoặc hầu như không có sàn giao dịch crypto nào đem coin dự trữ của sàn ra cho vay cả. Điều này bắt buộc sàn phải có một lượng coin dự trữ lớn nhưng điều này vô cùng khó và không hề dễ dàng gì.

Cũng vì lẽ đó mà hầu hết các lượng coin cho vay đều đến từ những trader có coin nhàn rỗi.

Kết quả là các sàn giao dịch sẽ có thêm thu nhập từ chênh lệch lãi suất vay-cho vay nhờ hình thức lending này. Ngoài ra, một số sàn còn thu phí hoa hồng trên tiền lãi mà người cho vay nhận được.

Ví dụ: Ở sàn Binance, lãi suất cho vay đồng USDT kỳ hạn 14 ngày là 6.48%/năm, trong khi lãi suất đi vay phải trả đến 21.9%/năm.

Hay ví dụ: sàn Poloniex thu phí 15% tiền lãi mà người cho vay nhận được từ người đi vay, còn  sàn Bitfinex thì từ 15 – 18%.

Ưu, nhược điểm của lending trong thị trường tiền điện tử

Ưu điểm của hình thức lending

 • Đối với người cho vay: tận dụng nguồn coin/token nhàn rỗi của mình nhằm gia tăng số coin mà không cần giao dịch mua hay bán trực tiếp ra thị trường.
 • Đối với người đi vay: sử dụng khoản vay này như một đòn bẩy nhằm tối đa hóa lợi nhuận bằng các giao dịch margin với nguồn vốn nhỏ thực có của mình .
 • cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau về loại coin/token được cho vay/đi vay hay hơn là tự do lựa chọn được khoảng thời gian cho vay/đi vay, phù hợp với mục đích cũng như nhu cầu của mỗi người.

Nhược điểm của hình thức lending

Nhược điểm này thường nằm ở sự biến động giá của đồng coin.

 • Đối với những ai dùng hình thức lending, nếu đồng coin cho vay bị mất giá thì số tiền lãi mà họ nhận được không đủ để bù đắp thiệt hại này.

Hiểu vấn đề này như sau các bạn cho vay 10 BCH với lãi suất 6.6%/năm trong vòng 30 ngày.
Tính tại thời điểm đó, giá BCH đang là 450$, vậy 10 BCH của bạn đang có giá trị là 4,500$.
30 ngày sau, giá BCH giảm xuống chỉ còn 410$, tổng số coin lúc này bạn nhận được cả gốc lẫn lãi là 10 + 10 * 6.6% *30/365 = 10.0542 BCH, gần bằng với 4,122$, giảm 8.4%.

Bạn có thể dùng  số coin đó để giao dịch margin trên thị trường thay vì các bạn đem BCH nhàn rỗi cho vay, nếu dự đoán đúng xu hướng, bạn sẽ có lời, ngược lại thì bạn cũng biết câu trả lời rồi đó.

 • Đối với các borrowers, khi vay coin để giao dịch margin, nếu dự đoán đúng xu hướng, bạn sẽ tối đa hóa được lợi nhuận, ngược lại nếu dự đoán sai, thua lỗ cũng sẽ tối đa hóa lên tương ứng, chưa tính đến khoản bạn phải trả tiền lãi cho lenders.
 • Đối với các nền tảng lending CeFi hay DeFi, độ uy tín của sàn luôn là  rủi ro lớn nhất mà các lenders và borrowers có thể gặp. Trường hợp gặp phải nền tảng, dự án lừa đảo, số tiền mà bạn bỏ ra sẽ không cánh mà bay lúc nào không hay.

Hướng dẫn lending trên sàn Binance

Một trong số những sàn giao dịch tiền điện tử uy tín và cung cấp dịch vụ tốt nhất hiện nay trên thế giới là Binance. Với hơn 200 đồng coin riêng lẻ, kết hợp thành hơn 540 cặp tiền khác nhau broker cho phép giao dịch nhiều loại coin/token nhất.

Bạn đang đọc bài viết Lending là gì? Nên hay không nên lending trong thị trường cryptocurrency

Ưu điểm sàn Binance:

 • Tính bảo mật và độ an toàn cao: xác thực 2 yếu tố 2FA, xác thực email, số điện thoại và có quỹ bảo đảm tài sản cho người dùng SAFU.
 • Thị trường giao dịch phong phú, số lượng coin lớn
 • Phí giao dịch thấp hơn so với các sàn khác
 • Nền tảng đa dạng, hoạt động trơn tru
 • Hệ sinh thái đa dạng
 • Cung cấp ví điện tử riêng  biết kết hợp nhiều kênh nạp rút
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt

Nhược điểm sàn Binance

Lãi suất lending chưa có sự cạnh tranh mạnh so với các nền tảng lending hay sàn giao dịch có thương hiệu từ trước.
Số lượng các loại coin lending khá ít. Đối với hình thức lending linh hoạt, Binance đang cho phép lending 56 đồng coin, nhưng kỳ hạn lending có 7 ngày mà lãi suất rất thấp. Đối với lending cố định, chỉ có 3 đồng coin lending là USDT, BUSD và USDC. Trong đó các kỳ hạn gồm có 7, 14, 30 và 90 ngày và lãi suất tối đa chỉ 7%/năm.
Binance cũng từng bị hack, tuy nhiên, hiện tại, broker này đang cố gắng để được phê duyệt cung cấp dịch vụ cho công dân Hoa Kỳ, điều này có nghĩa là sàn phải đảm bảo cả về độ an toàn lẫn chất lượng.

Các bước lending trên sàn Binance

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch tại sàn đồng thời xác minh bảo mật
Truy cập vào trang chủ của Binance tại đây : https://www.binance.com/en. Chọn Đăng ký (như hình dưới) để mở tài khoản.

cac-bươc-lending

Tiếp theo, các bạn điền thông tin theo yêu cầu để mở tài khoản: email và mật khẩu.

nhap-thong-tin-theo-yeu-cau
Ngay khi Tạo tài khoản, sàn sẽ gửi mã xác nhận đến email mà bạn đã đăng ký, bạn nhập mã xác nhận vào ô để hoàn tất.

Sau đó, khu vực cá nhân của tài khoản sẽ hiện ra như bên dưới:

khu-vuc-ca-nhan
Các bạn cần xác minh bảo mật thông qua 2 bước: Xác minh điện thoại và Google. Chọn vào từng loại xác minh và làm theo các hướng dẫn là ok.
Lúc này bạn đã có thể tiến hành nạp coin vào tài khoản để bắt đầu thực hiện lending.
Bước 2: Nạp coin vào tài khoản
Binance đặc biệt hơn những sàn giao dịch khác một điểm đó là, nếu đã có sẵn ví tiền điện tử tại một nền tảng khác, bạn có thể chuyển coin trực tiếp từ ví  đó sang tài khoản Binance hoặc dùng tiền pháp định mua coin.
Ở phần tài khoản cá nhân, các bạn vào Ví và chọn Nạp tiền, => chọn hình thức nạp phù hợp mà bạn mong muốn.

nap-coin-vao-tai-khoan
Bước 3: Lending
Ở phần trang chủ => chọn mục Tài chính => chọn Binance Earnings

lending
Lúc này bạn sẽ có 2 lựa chọn bao gồm lending linh hoạt hoặc lending cố định. Chọn loại coin/token muốn lending => chọn kỳ hạn. Xong thì hãy ấn nút Chuyển tiền. Muốn xem đầy đủ danh sách các coin/token lending => chọn nút Xem thêm.

Đối với các borrowers, để vay được coin/token trên Binance, đầu tiên bạn vào mục Tài chính => chọn Cho vay tiền mã hóa.

cho-vay-tien-ma-hoa
Tiếp đến  lựa chọn coin muốn vay => nhập vào số lượng => lựa chọn loại coin thế chấp (hệ thống sẽ tự quy đổi sang số lượng coin thế chấp) => lựa chọn kỳ hạn vay. Sàn sẽ tự tính toán lãi vay cho bạn. Xong xuôi thì ấn nút Bắt đầu để hoàn tất.
Kết luận
Mong rằng với những  thông tin mà chúng mình đã đề cập ở trên đã giúp các bạn đã hiểu rõ ràng  về khái niệm Lending là gì? Cũng như biết cách nên hay không nên lending trong thị trường cryptocurrency. Chúc các bạn thành công!  

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo [X]