IP tĩnh là gì? Địa chỉ IP tĩnh có tác dụng gì? Cách gán IP

Bạn thường thấy các cao thủ hay nói chuyện với nhau về IP động và IP tĩnh. Vậy bạn có biết IP tĩnh là gì? Nó có tác dụng như thế nào? Để đi tìm câu trả lời cho những vấn đề này, bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Wikidoithuong nhé!

IP tĩnh là gì?

Địa chỉ IP tĩnh là gì? IP tĩnh là địa chỉ IPđược định cấu hình thủ công cho thiết bị, khác với địa chỉ được gán thông qua máy chủ DHCP. Nó được gọi là IP tĩnh do tính chất cố định và không thể thay đổi. Điều này hoàn toàn trái ngược với địa chỉ IP động – địa chỉ có thể thay đổi. Ngoài ra, đôi khi địa chỉ IP tĩnh còn được gọi là địa chỉ IP cố định hoặc địa chỉ IP chuyên dụng.

ip-tinh-la-gi

IP tĩnh để làm gì?

IP tĩnh là địa chỉ cố định dành riêng cho một hoặc một nhóm người dùng Internet. Thông thường, IP tĩnh sẽ được cấp cho một máy chủ sử dụng với mục đích riêng biệt, ví dụ máy chủ mail, máy chủ web…, nhằm giúp người dùng không bị gián đoạn trong quá trình truy cập.

ip-tinh-co-tac-dung-gi

Nhược điểm của IP tĩnh

Nhược điểm lớn mà địa chỉ IP tĩnh mang lại so với địa chỉ động là bạn phải cấu hình các thiết bị thủ công. Điều này chắc chắn đòi hỏi bạn cần phải thực hiện nhiều thao tác hơn, so với việc chỉ cần cắm một router vào và cho phép nó đưa ra các địa chỉ IP động thông qua DHCP.

Bên cạnh đó, nếu bạn gán thiết bị của mình với địa chỉ IP, giả sử 192.168.1.110. Sau đó, bạn chuyển đến một mạng khác chỉ cung cấp các địa chỉ 10.X.X.X thì sẽ không thể kết nối với IP tĩnh của mình. Thay vào đó, bạn sẽ phải cấu hình lại thiết bị để sử dụng DHCP.

Thêm nữa, yếu tố bảo mật chính là một điểm yếu khác khi bạn sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Địa chỉ không bao giờ thay đổi cung cấp cho tin tặc một khoảng thời gian kéo dài để tìm ra lỗ hổng trong mạng của thiết bị. Việc sử dụng IP động thay đổi, ngược lại sẽ yêu cầu kẻ tấn công phải thay đổi cách giao tiếp với thiết bị.

Cách gán địa chỉ IP tĩnh Win 7, 8, 10

Để thay đổi địa chỉ IP tĩnh của windows, bạn mở cửa sổ Network Connections => nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run=> gõ ncpa.cpl => ấn nhấn Enter.

go-ncpa

Trong cửa sổ Network Connections, bạn click chuột phải vào adapter muốn thiết lập một địa chỉ IP tĩnh => chọn lệnh Properties.

ip-ting-dung-lam-gi

Chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) => click vào nút Properties.

ip-tinh

Chọn Use the following IP address => gõ địa chỉ IP, subnet mask và cổng mặc định tương ứng với thiết lập mạng. => nhập địa chỉ máy chủ DNS => chọn Validate settings upon exit để Windows kiểm tra địa chỉ IP mới=> ấn OK khi đã hoàn tất.

cau-hinh-ip-tinh

Sau đó, bạn đóng cửa sổ thuộc tính của adapter mạng.

dia-chi-ip-tinh

Windows sẽ tự động chạy chẩn đoán mạng để xác minh kết nối. Nếu có vấn đề, hệ thống sẽ cung cấp tùy chọn chạy wizard khắc phục sự cố mạng. Tuy nhiên, nếu thực sự gặp rắc rối, wizard khắc phục sự cố này không thể sửa lỗi được và bạn nên kiểm tra xem cài đặt rồi thử lại.

Thông tin khác về IP tĩnh

Trong một mạng nội bộ, nơi bạn sử dụng địa chỉ IP Private hầu hết các thiết bị có thể được cấu hình cho DHCP nên sẽ sử dụng địa chỉ IP động.

Nếu DHCP không được kích hoạt và bạn đã cấu hình thông tin mạng của riêng mình, thì bạn đang sử dụng một địa chỉ IP tĩnh.

Bài viết trên đây, wikidoithuong đã giúp bạn hiểu rõ hơn về địa chỉ IP tĩnh là gì và tác dụng của nó. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về những tin tức công nghệ mới nhất, bạn đừng quên truy cập website wikidoithuong.com mỗi ngày nhé!

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo [X]