Hướng dẫn Mod Skyrim đầy đủ từ A đến Z cho người mới chơi

Nếu các bạn là fan hâm mộ của dòng game nhập vai hành động hấp dẫn thì không thể bỏ qua cái tên Skyrim. Để đáp ứng nhu cầu của người chơi, tựa game này cho ra mắt rất nhiều bản Mod thú vị. Nếu muốn trải nghiệm game dễ dàng hơn, hãy cùng wikidoithuong.com tìm hiểu bản hướng dẫn mod Skyrim phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Từ đó, người chơi có thể lựa chọn cho mình bản Mod phù hợp để chiến game mượt mà!

Điều cơ bản nhất trước khi Mod Skyrim

Người chơi có thể tìm đọc rất nhiều bài hướng dẫn mod Skyrim trên mạng. Tuy nhiên không phải bài viết nào cũng hữu ích và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của bạn. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào cách mod Skyrim cơ bản cho người chơi dễ hình dung.

Các mod cơ bản phải cài đặt trước những mod khác thì người chơi mới có thể khám phá thế giới Skyrim dễ dàng. Điểm thú vị của mod game đó là biến trò chơi trở thành thế giới của riêng bạn. Vì thế, các bạn có thể tự sáng tạo ra thế giới của mình thay cho việc chờ đợi tải các bản mod có sẵn. Trước khi làm quen với các bản mod trong Skyrim, người chơi cần nắm vững một số vấn đề sau đây:

Chắc chắn về phiên bản Skyrim

Đảm bảo chắc chắn về phiên bản Skyrim mà các bạn đang chơi, sau đó cài đặt đúng mod đó. Trang mod của những phiên bản Skyrim như sau:

 • SKYRIM LEhttps://www.nexusmods.com/skyrim/.
trang-chu-skyrim
Khám phá trang chủ mod Skyrim Le
 • SKYRIM SEhttps://www.nexusmods.com/skyrimspecialedition.

Mặt khác trên Nexus không chỉ có mỗi Skyrim mà còn vô vàn trò chơi trực tuyến khác. Mỗi tựa game đều có một tông màu riêng cho logo Nexus. Trong đó, các nút bấm tương ứng với các trang mod Skyrim như sau:

 • Phiên bản LE là màu xanh dương (blue).
 • Phiên bản SE là màu tím xanh (blue purple).
huong-dan-mod-skyrim
Trang chủ mod Skyrum SE

Không cài nhầm Mod Skyrim

 • Để quá trình chạy game tốt hơn, các bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn mod Skyrim và những lỗi thường gặp.
 • Không cài chung những thứ có cùng công dụng với nhau. Lý do cũng bởi nó sẽ thay đổi những file trùng nhau.
 • Tìm hiểu kỹ mô tả (description) và yêu cầu (requirements) của mod trước khi cài đặt bất kỳ mod nào.
 • Đảm bảo cho thiết bị của bạn cài đặt đầy đủ các chương trình cần thiết trước khi cài game.
 • Bạn nên sử dụng phần mềm download như IDM với những mod nặng trên 1GB chứ không nên tải bằng trình duyệt hay NMM bởi tốc độ rất chậm. Đặc biệt khi NMM bị giới hạn tốc độ dưới 1MB/s sẽ khiến file mod dễ bị hỏng.
 • Để nén file mod, hãy sử dụng phần mềm 7zip bởi winrar bị rất nhiều người phản ánh rằng khi nén xong MO và NMM không đọc được file.
 • Tuyệt đối không đặt tên có dấu Tiếng Việt ở bất kỳ thư mục nào liên quan đến Skyrim.
 • Hãy tạo 1 thư mục games ở ổ D và loại bỏ Skyrim vào đó (bỏ cả thực mục MO2). Lưu ý không cài chúng vào ổ C.
 • Cài đặt trong máy 1 phần mềm diệt virus để đảm bảo an toàn khi tải mod ở 1 số trang web nước ngoài vì họ thường đặt link rút gọn, adware link.
 • Cải thiện trình độ đọc và hiểu tiếng Anh để nắm vững cách mod Skyrim.
khong-cai-nham-mod-skyrim
Tuyệt đối không cài nhầm mod Skyrim

Một số lưu ý quan trọng khi bạn muốn chơi Mod Skyrim

 • Tuyệt đối không cài vài chục mod cùng một lúc bởi nó rất dễ lỗi và khó sửa. Các bạn chỉ nên cài khoảng 5-10 mod/1lần vào game rồi kiểm tra.
 • Khi cài hoặc gỡ mod, hãy chạy loot để sắp xếp thứ tự tải plugin mod của Skyrim tranh xảy ra lỗi bởi quá trình loadorder lộn xộn.
 • Sau khi cài hoặc gỡ mod liên quan đến animation nhân vật (như animation combat, idle, pose, sexlab,…) các bạn luôn phải chạy FNIS để không mắc lỗi animation, nhân vật, NPC bất động.
 • Giới hạn tối đa mà game xử lý được là 255 plugin (bao gồm cả file esm và esp). Khi cài đặt nhớ chú ý tới số plugin đang được bật. Các bạn có thể gộp thông tin từ các plugin nhỏ với nhau để tiết kiệm slot plugin khi cài mod.
 • Đôi lúc, các bạn sẽ thấy thông báo mod bị “dirty” khi sử dụng loot sắp xếp loadorder. Khi đó, hãy làm sạch pugin bằng tes5edit. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải làm sạch plugin bởi những dirty edits không ảnh hưởng tới game.
 • Cài đặt các mod mình thích trong bảng tổng hợp mod Skyrim rồi mới bắt đầu game. Hạn chế cài thêm và gỡ bớt mod giữa game nếu không muốn lỗi save xảy ra.
 • Để tránh lỗi mặc định của game kể cả khi không cài đặt mod, hãy tắt hết các mod trước khi ấn newgame. Sau đó bật tính năng VSYNC của card đồ họa lên.
 • Cho chạy phần mềm mod bằng quyền admin theo đường dẫn sau: Ấn chuột phải -> Chọn Properties -> Tab Compatibility -> Tích như ảnh và bấm OK.

Hướng dẫn Mod Skyrim phổ biến

Nội dung dưới đây là những mod phổ biến và hướng dẫn mod Skyrim cho các game thủ chi tiết nhất. Cùng khám phá nhé!

Hướng dẫn cài Mod Skyrim: RACEMENU VÀ ECE

RACEMENU và ECE là 2 mod hỗ trợ tạo nhân vật trong Skyrim. Lưu ý không cài đặt 2 mod này cùng một lúc.

Các bạn có thể đọc về ECE và RM ở phần cách tạo nhân vật.

 • RACEMENU (LE) / RACEMENU (SE)
 • ECE (LE) / ECE (SE)

Nếu chọn ECE, người chơi cần cài thêm 2 mod sau đây:

 • Showracemenu precache killer (LE): Khi không có mod này, game sẽ tải toàn bộ tóc đang có trong game khi mở showracemenu. Lúc này, game có thể crash ngay bởi tốn tài nguyên.
 • NetImmerse Override (LE) / NetImmerse Override1.5.80 / NetImmerse Override 1.5.97 (SE): Một plugin cho phép bạn ghi đè thuộc tính trong quá trình đổ bóng để tiết kiệm thời gian chạy game.

ALTERNATE START 

Alternate Start là mod giúp người chơi tạm bỏ qua đoạn intro của game Skyrim và vào thẳng phần tạo nhân vật. Khi hoàn tất, các bạn có thể quay trở lại đoạn intro như bình thường qua hộp thoại.

Mod này cho phép người chơi tùy chọn điểm bắt đầu game khác nhau. Các bạn không nhất thiết phải đi theo cốt truyện của game.

Lưu ý: Mod này không được khuyến khích sử dụng bởi nó lược bỏ đoạn mở đầu giúp người chơi dễ hình dung về cốt truyện của game. Theo hướng dẫn Mod Skyrim toàn tập của các game thủ lâu năm, người chơi nên chơi hết qua đoạn Intro xe ngựa rồi save lại. Sau đó dùng phần save đó để chơi mỗi khi bắt đầu game thì sẽ tốt hơn.

Cách mod Skyrim SKYUI

Đây là mod thay đổi giao diện UI của game giúp người chơi dễ dàng quan sát, theo dõi hòm đồ và nhiều thức khác. Mod này đi kèm MCM menu mà rất nhiều mod sau cần phải có.

Lưu ý: Nhiều người chơi không cài đặt mod Skyui bởi dính lỗi script. Để khắc phục vấn đề này, các bạn cần: Run NMM (bằng cách run as administrator) -> Vào mục Settings -> tab OS Settings -> Tích vào 3 dòng add shell extention. Cuối cùng đóng NMM rồi mở lại cũng run as administrator là được.

Mod XPMSE XPMSE

XPMSE XPMSE là mod khung xương hỗ trợ những chuyển động vật lý cho nhân vật. Animation di chuyển đánh đấm, poses, idle đến khi chuyển động rung lắc của body và vị trí trang bị vũ khí cho nhân vật,…

Tuyệt đối không dùng thêm bất cứ mod thay đổi khung xương nào để đổi vị trí đặt vũ khí. Mod này đã có tùy chọn đổi vĩ trí vũ khí (ngoài trừ việc đặt shield lên lưng – Sử dụng dual shealth redux).

Cài đặt mod này sau và đè lên các mod thay đổi khung xương nhân vật. Cụ thể như: Joy of perspectiveDeadly MultilationSchlongs of Skyrim,…

Mod này có sẵn tính năng của realistic ragdoll & force. Tuy nhiên nếu như các bạn muốn cài thêm realistic ragdoll mới thì hãy cài đặt nó trước sau đó cho XPMSE đè lên sau là được.

FNIS

FNIS kích hoạt các Animation chuyển động hoạt cảnh của rất nhiều mod khác trong game. Điều này giúp cho việc kích hoạt chuyển động của khung xương XP32 dễ dàng hơn.

Người chơi luôn phải hạy FNIS mỗi khi cài hay gỡ đi 1 Mod liên quan đến animation nào đó. Nếu như không muốn thì nhân vật đó sẽ bất động.

Theo hướng dẫn cài mod Skyrim, các bạn nên cài FNIS bằng Nexus mod manager như sau:

 • Tiến hành cài đặt bình thường bằng NMM. Sau đó vào trong thư mục Skyrim qua đường dẫn: Data / Tools / GenerateFNIS_for_Users/GenerateFNIS_for_Users.exe.
 • Mở thư mục đó lên và đánh dấu vào 2 dòng đầu tiên ở Available Patches và mọi thứ liên quan đến mod FNIS.
 • Ấn Update FNIS Behavior để nó chạy rồi nhấn Exit. Các bạn nên đưa GenerateFNISforUsers ra desktop để tiện cho việc update những lần cài đặt mod animation sau.

Mod ADDITEMMENU trong Skyrim

Nếu như muốn lấy ra những items (gồm giáp và kiếm) của nhiều mod khác riêng biệt hãy chọn Additemmenu. Khi lựa chọn mod này người chơi sẽ có thêm nhiều trang bị phù hợp cho các nhân vật. Lúc này, các trận đánh sẽ gay cấn và thú vị hơn. Để thực hiện, các bạn chỉ cần nhấn vào chúng và đưa nó vào trong hòm đồ Inventory là xong.

Với bản hướng dẫn mod Skyrim chi tiết mà chúng tôi cung cấp trên đây, hy vọng các game sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị với trò chơi điện tử PC/CONSOLE này. Tuy nhiên nếu muốn có thêm nhiều nội dung mới và chuyên nghiệp hơn bản gốc của tựa game nhập vai này, cộng đồng game thường lựa chọn bản slack hơn.

Xem thêm: Skyrim cấu hình chơi và hướng dẫn Việt Hóa Skyrim chi tiết

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo [X]