George soros đánh sập đồng bảng anh

Tính đến này thị trường tài chính thế giới đã ghi nhận hàng trăm vụ bán khống chế, người làm được điều này không ai khác chính là các nhà đầu tư lỗi lạc và tài ba. Chỉ cần 1 tay đã có thể che cả một bầu trời làm không ít lần thị trường phải chao đảo. Bài viết hôm nay sẽ mang đến cho các bạn nội dung liên quan George soros đánh sập đồng bảng anh – người được mệnh danh là thiên tài bán khống. Cùng khám phá nhé!

Giới thiệu về George soros

George soros tên khai sinh đầy đủ là Schwartz György. Ông là một nhà đầu tư, nhà từ thiện tỷ phú gốc Mỹ sinh ngày 12/8/1930. Sinh ra tại Budapest, lớn lên theo học trưng kinh tế Luân Đôn.

Gioi-thieu-ve-George-soros

Ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình thông qua những công việc khác nhau cho các ngân hàng thương mại thuộc Vương quốc Anh, tiếp đến là Hoa Kỳ. Vào năm 1969 ông thành lập quỹ phòng hộ đầu tiên mang tên Double Eagle. Với lợi nhuận đầu tiên đạt được ông thành lập quỹ đầu cơ thứ 2 có tên là Soros Fund Management.

Ông được thế giới biết đến là George soros đánh sập đồng bảng anh do lệnh bán khống 10 tỷ USD trong đợt khủng hoảng tiền tệ lần thứ 4 đến vào năm 1992. Ông là 1 trong số ít trades lúc bấy giờ tái hiện thành công bức tranh rõ ràng về bong bóng tài sản cũng như các giá trị cơ bản của thị trường chứng khoán. Kể cả sự khác biệt mang dấu ấn đặc trưng cho việc khống chế lẫn hoán đổi cổ phiếu.

Tính đến năm 2017 ông đã góp phần vào các khoản gây quỹ cho những sáng kiến dân sự để giảm nghèo mang đến tính minh bạch, và học bổng cho nhiều trường đại họa trên toan cầu với  con số là 12 tỷ đô la Mỹ. Chính khả năng tài trợ cũng như tinh thần trong chính trị của ông khiến nhiều người không khỏi thốt lên” con quái vật của người theo chủ nghĩa dân tộc Châu Âu”.

George soros đánh sập đồng bảng anh

Trước khi tìm hiểu giải thoại về George soros đánh sập đồng bảng anh chúng ta cùng điểm qua một số thuật ngữ trong tài chính như sau:

Hiểu một cách sơn giản bán khống là 1 trong những cách kiếm lợi nhuận từ việc sụt giá mạnh cho một loại tài sản tài chính bất kì. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ theo đuổi một khoản đầu tư  có tính lâu dài với hi vọng giá của tài sản đó sẽ ngày càng tăng lên. Nhưng bán khống lại là bán thứ mà nhà đầu tư không hề nắm giữ trong tay. Lợi dụng điều này để kiếm lợi nhuận do sự sụt giá cụ thể là người bán khống sẽ “mượn tạm” tài sản và bán đi sau này. Với mong cầu sẽ thu được lợi nhuận rằng có thể mua lại ở mức giá thấp trả nợ nhờ đó để hưởng sự chênh lệch giá.

 “Ngày thứ 4 đen” xảy ra đối với đồng bảng Anh năm 1992 là vụ bán khống đình đám nhất của Soros . Cụ thể vào ngày 16/9/1992, Chính phủ Anh buộc phải rút đồng bảng khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM) nguyên nhân là đồng tiền này mất giá quá mạnh. Geogre Soros chính là kẻ khiến bảng Anh lao dốc với những đợt tấn công tiền tệ dồn dập.

George-soros-danh-sap-bang-dong-anh-1
George soros đánh sập đồng bảng anh

ERM là cơ chế được thiết lập nhằm nỗ lực hướng đến mục tiêu chung một đồng tiền chung của châu Âu. Theo đó, các quốc gia thống nhất neo tỷ giá hối đoái tại một mức nhất định. Hay nói một cách chính là không có đồng tiền quốc gia nào được phép tăng giá hoặc mất giá quá 2,25% so các đồng tiền quốc gia khác.

Vấn đề của Anh  lúc này thuộc diện thâm hụt tài khoản vãng lai ảnh hưởng trầm trọng. Điểm yếu được vạch trận rõ ràng lộ khi Đức thống nhất vào cuối năm 1990, làm đồng tiền của các quốc gia châu Âu (trong đó có bảng Anh) lên giá cao hẳn so với đồng tiền bên ngoài điển hình là USD, yên Nhật.

Tình trạng Bảng Anh lên giá càng khiến xuất khẩu của Anh sụt giảm nhanh chóng  và nhập khẩu lại tăng. Cũng vì thế mà cán cân vãng lai mất cân bằng. Giới đầu tư lúc bấy giờ nhận định chắc chắn Anh sẽ phải phá giá tiền tệ trong tương lai.

Xu hướng giảm giá rõ ràng của đồng bảng biểu hiện thông qua hành đồng bán khống với khối lượng lớn hàng loạt. Bảng Anh mất giá nhanh hơn và thực sự điều này đã xảy ra khi tính đến ngày 15/9 vượt qua mức chỉ số 2,25%. Đứng trước tình hình đầy nguy hiểm này thì NHTW Anh cũng đã phòng ngự bằng cách tung ra lượng lớn dự trữ ngoại hối đồng thời tăng lãi suất, nhưng chỉ như “muối bỏ bể” không nhằm nhò gì.

Soros tung ra đòn chí mạng  khi bán ra hơn 10 tỷ bảng vào ngày 16/9 năm đó, tương đương khoảng 1 tỷ USD, trong khi Anh lại thiệt hại khoảng 3,4 tỷ bảng. Ngày 26/10/1992, tờ Timesđã gửi lời của Soros: “Chúng tôi đã có kế hoạch bán ra nhiều hơn con số 10 tỷ USD.

Tuy nhiên, Norman Lamont (Bộ trưởng Tài chính Anh lúc đó) đã tuyên bố sẽ vay mượn gần 15 tỷ USD để bảo vệ đồng bảng. Chúng tôi đã cảm thấy nực cười vì đó chính xác là lượng mà chúng tôi muốn bán ra”.

Những trades nổi bật của George soros

  • Phá hủy tiền tệ châu Á?
  • Bán khống đồng yên Nhật
  • Mua và bán: Năm 2013, Soros cũng ghi dấu ấn với pha hành động “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc chiến gay gắt nhưng giá trị giữa các quỹ đầu tư trên hai cổ phiếu Herbalife và JCPenny. Trong vụ thứ nhất ông về phía Carl Icahn và mất tiền cùng Bill Ackman ở thứ hai.
  • Sau khi gọi Herbalife là một “mô hình kim tự tháp”, Ackman đã đứng trực diện với Icahn ngay trên truyền hình trực tiếp chỉ để kiểm chứng khoảnh khắc Icahn mua vào một lượng lớn cổ phiếu Herbalife. Nhận thấy dấu hiệu giá cổ phiếu này tăng lên, các quỹ đầu tư khác chen chúc nhảy vào, Soros cũng là 1 trong số đó – sở hữu hơn 5 triệu cổ phiếu, là nhà đầu tư lớn thứ 5 ở đây. Thật may mắn khí Herbalife đã tăng hơn 144% trong năm 2013. Nhưng đến quý IV, Soros lại bị giảm số lượng tụt còn 3,2 triệu cổ phiếu.

Có lẽ lần George soros đánh sập đồng bảng anh là nỗi ám ảnh kinh hoàng của biết bao nhiêu con người đang sống trong giai đoạn lúc bấy giờ. Stanley Druckenmiller, 1994 cũng từng đưa ra một nhận định về George soros rằng: “Tôi đã học được nhiều điều từ [George Soros], nhưng có lẽ điều quan trọng nhất chính là không phải bạn đúng hay sai, mà là bạn kiếm được bao nhiêu khi bạn đúng và mất bao nhiêu khi bạn sai.” Hi vong bài viết này hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo [X]