Khái niệm định chế tài chính là gì?

Trong tiếng anh khái niệm định chế tài chính được viết bằng thuật ngữ: Financial Institution. Vậy định chế tài chính là gì và  có những vai trò quan trọng như thế nào đối với nền kinh tế thì mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Định chế tài chính là gì?

Financial Institution được dịch ra có nghĩa là định chế tài chính. Vậy định chế tài chính là gì? Định chế tài chính là một loại hình doanh nghiệp hay bất kì một tổ chức nào có và đang tiến hành kinh doanh cho một hoặc nhiều hoạt động. Trong đó bao gồm quá trình nhận tiền gửi, cho vay, thuê mua tài chính, chuyển tiền giá trị, phát hành và quản lý các phương tiện thanh toán, bảo lãnh và cam kết tài chính; kinh doanh ngoại hối, các công cụ thị trường tiền tệ, chứng khoán có thể chuyển nhượng,…Nói chung định chế tài chính chuyên tập trung vào các tài sản chính điển hình là hình thức trái quyền như cổ phiếu.

dinh-che-tai-chinh-la-gi-1

Mỗi loại định chế tài chính lại cung cấp đa dạng các dịch vụ tài chính khác nhau bao gồm bảo hiểm đến các hợp đồng hưu bổng. Đến cả tài sản có giá trị đồng thời cung cấp một cơ chế chuyên biệt cho việc thanh toán. Từ đó chuyển tiền và lưu trữ thông tin cho tài khoản.

Vai trò

Nhờ các định chế tài chính đã giúp cho sự gắn kết chặt chẽ giữa những người có vốn lẫn những người cần vốn. Cũng vì lẽ đó mà các định chế tài chính có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế ở hiện tại lẫn trong tương lai. Tuy nhiên nó cũng sẽ bao hàm những vai trò nổi bật như:

– Giảm thiểu chi phí cho các giao dịch: nhờ định chế tài chính phân bổ cụ thể rõ ràng đã giúp những người tiết kiệm lẫn cả người đầu tư đều giảm các chi phí giao dịch như: chi phí tìm kiếm, chi phí thực hiện giao dịch, chi phí do quy mô lẫn chi phí hiểu biết.
– Giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư: nhờ các đình hình tài chính đa dạng mà các sản phẩm dịch vụ cũng vì thế mà trở nên phong phú hơn nhằm giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư lúc bấy giờ. Hơn hết nó còn hỗ trợ thêm kiến thức mang tính chuyên nghiệp thuộc các định chế tài chính.
– Tạo lập cơ chế thanh toán nhằm đảm nhiệm vai trò cung cấp nhưng phương thức lẫn phương tiện thanh toán cụ thể như ngân hàng thương mại. Với sự phát triển rầm rộ nhiều cách thức thanh toán như hiện nay thì việc dùng tiền mặt không còn quan trọng nữa. Thay vào đó việc thanh toán qua internet giờ đây diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Phân loại

Sau khi hiểu rõ được khái niệm định chế tài chính là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu xem nó được chia thành mấy nhóm. Định chế tài chính chia thành 2 nhóm bao gồm định chế tài chính trung gian và đính chế tài chính bán trung gian.

Định chế tài chính trung gian là những tổ chức đứng giữa nguồn cung và nguồn cầu vốn với tư cách là một nhà đầu tư trung gian. Có vai trò giúp cho câng lẫn cầu vốn có thể gặp nhau bằng cách bán các tài sản chính rồi lại mua các tài sản chính cho chủ thể đang cầu vốn. Hay nói cách khác đây là các giao dịch mang tính chất gián tiếp trên thị trường tài chính. Nó bao gồm các thể thức sau đây:

– Các tổ chức nhận tiền gửi bao gồm ngân hàng thương mại, hiệp hội tiết kiệm, cho vay, các liên hiệp tín dụng, ngân hàng tiết kiệm tương trợ, hợp tác xã tín dụng.
– Các tổ chức tiết kiệm theo hợp đồng: công ty bảo hiểm và quĩ trợ cấp.
– Các trung gian đầu tư là công ty tài chính, quĩ đầu tư

Định chế tài chính bán trung gian là các tổ chức đứng giữa nguồn cung và nguồn cầu vốn dưới tư cách của một nhà môi giới, tạo tác động nhất định nhằm thúc đẩy cho cung và cầu gặp nhau.
Tuy nhiên họ không hề tạo ra tài sản chính thay vao đó ho chỉ chuyển tài sản chính từ người phát hành đến người cần mua. Hỗ trợ giúp chuyển vốn từ người cung đến người cần vốn. Điển hình là công ty chứng khoán hay các ngân hàng đầu tư.

Trên đây là bài viết giải đáp cho khái niệm định chế tài chính là gì? Hi vọng với nội dung trên sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Chúc mọi người một ngày mới vui vẻ!

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo [X]