Cổ phiếu Bluechip là gì? Cập nhật danh sách cổ phiếu bluechip Việt Nam 2021

Cổ phiếu Blue chip là gì? Đây là câu hỏi mà chúng mình thường xuyên được giưới đầu tư đề cập đến. Nếu như bạn không biết thì đây  luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận ổn định nhờ kênh đầu tư an toàn.  Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về khái niệm Cổ phiếu blue chip là gì và danh sách cổ phiếu blue chip nào tại việt nam? Cùng khám phá nhé!

Tìm hiểu cổ phiếu bluechip là gì?

Cổ phiếu bluechip là gì? Cổ phiếu bluechip bắt nguồn đơn giản từ cách gọi các thẻ đổi tiền trong trò chơi pocker thuộc các sòng bài lớn nhất nhì trên toàn thế giới. Các tấm thẻ nhựa dùng để quy đổi tiền khi chơi được gọi bằng từ “chip”.

co-phieu-bluechip-la-gi-1
Tìm hiểu cổ phiếu bluechip là gì?

Tùy thuộc vào màu sắc giá trị của thẻ sẽ khác nhau .Trong đó màu xanh (blue) sẽ có giá trị cao nhất. Cũng vì lẽ đó mà hai từ ” blue chips”  dùng để chỉ các cổ phiếu chất lượng cao được các công ty lớn phát hành.
 Do các công ty có vốn hóa lớn phát hành sẽ có cổ phiếu Blue chips thường. Điều này cũng minh chứng rằng công ty đó là công ty uy tín chất lượng cũng như có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực của mình.

Đặc trưng của cổ phiếu bluechip

Cổ phiếu blue chip thừa hưởng trọn vẹn những đặc tính nổi bật của đơn vị phát hành ra nó nhờ cổ phiếu của các công ty đầu ngành.

Sức mạnh tài chính to lớn: không bao giờ vượt quá mức nợ cho phép và nợ thấp.  Sở hữu nguồn tiền mặt dồi dào và có xếp hạng tín dụng mạnh.

Mô hình kinh doanh luôn luôn trong trạng thái ổn định kiến tạo dòng tiền tốt.

dac-trung-cua-co-phieu-bluechip
Đặc trưng của cổ phiếu bluechip

Đội ngũ quản lý dày dặn kinh nghiệm điển hình là các giám đốc điều hành lâu năm với hồ sơ năng lực ít ai sở hữu được.

Tốc độ tăng trưởng luôn ở mức ổn định mang đến một tương lai đầy hứa hẹn.

Giá cổ phiếu đã tăng trong 1 khoảng thời gian và không có dấu hiệu suy giảm.

Thuộc top đầu so với các công ty cùng ngành với vốn hóa thị trường lớn nhất.

Tùy vào từng giai đoạn phát triển những đặc tính chính của cổ phiểu blue chip có thể không giữ được một số đặc tính đặc biệt này. Tuy nhiên nhìn xa trông trộng cho thấy cổ phiếu blue chip sẽ luôn đạt được các điều trên song song với đó là tạo ra lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư.

Cách mua cổ phiếu bluechip thế giới ngắn hạn

Đối với các trader cá nhân có  mức vốn đầu tư nhỏ và muốn kiếm được lợi nhuận từ cổ phiếu nước ngoài trong thời gian ngắn hạn. Cụ thể, có một cách phù hợp nhất là giao dịch chỉ số cổ phiếu bằng các hợp đồng chênh lệch(CFD).

cach-mua-co-phieu-bluechip-the-gioi-ngan-han

Giao dịch các chỉ số của nó thông qua các hợp đồng chênh lệch thay vì CFD cổ phiếu bạn không sở hữu cổ phiếu blue chip. Đối với loại hợp đồng này cho phép nhà đầu tư thu về lợi nhuận dựa trên chênh lệch giữa giá mua và giá bán tại một thời điểm nhất định đã được xác định từ trước trong tương lai.

Ưu điểm

  • Nhờ vào việc chỉ cần đáp ứng tỷ lệ kỹ quỹ ban đầu(khoảng vài phần trăm tổng giá trị hợp đồng) nên vốn đầu tư rất nhỏ so với hình thức mua và giữ truyền thống và  bạn đã có thể bắt đầu giao dịch.
  •  Tăng tỷ suất lợi nhuận nhờ các công cụ đòn bẩy tài chính
  •  Ngay khi cổ phiếu giảm giá nhờ khả năng bán khống thì cũng có thể có thể thu về lợi nhuận ngay.

Nhược điểm

  • Ngoài những kiến thức nhất định phải có thì người đầu tư cũng phải vận dụng tốt nó trong việc phân tích kỹ thuật
  • Giúp tăng tỷ suất lợi nhuận nhưng cũng có thể khuếch đại thua lỗ vì tỷ lệ đòn bẩy cao.

Ví Dụ: Muốn hiểu sâu sắc và tận tường hơn chúng ta cùng đề cập đến khoản so sánh giữa mua cổ phiếu thường và đầu tư chỉ số cổ phiếu = hợp đồng chênh lệch tại sàn giao dịch Mitrade. Đây là một trong những sàn giao dịch cổ phiếu và chỉ số cổ phiếu rất được ưa chuộng nhất hiện nay.

Loại hình đầu tư Mua cổ phiếu thường Đầu tư chỉ số cổ phiếu CFD
Loại cổ phiếu US30(Dow Jones) US30(Dow Jones)
Giá 25520 đô la 25520 đô la
Khối lượng đầu tư 1 1
Tỷ lệ ký quỹ 100% 0,5%
Đòn bẩy tài chính 1:1 1:200
Số vốn tối thiểu cần có 25520 đô la 25520 x 0.5%= 127,6 đô la

 

Lợi nhuận thu về khi US30   tăng lên 25580 25600-25520= 80 25600-25520= 80
Tỷ suất lợi nhuận của khoản   đầu tư 0,313% 62,7%

Danh sách cổ phiếu bluechip thế giới 2021

Một khi đã tìm hiểu khái niệm Cổ phiếu bluechip là gì? Chắc chắn không thể bỏ qua danh sách cổ phiếu bluechip thế giới 2021:

Mã     Cổ Phiếu                  Vốn Hóa                

Thị Trường                

Giá                

Cổ Phiếu                

P/E                 Sơ lược về công ty                
BRK.A                

BRK.B                

BRK.A(451,404   tỷ đô la)                

BRK.B(450,966   tỷ đô la)                

BRK.A: 278640 đô la mỹ                

BRK.B: 185,58 đô la mỹ                

                 

BRK.A: 46,30                

BRK.B: 46,34                

Berkshire Hathaway 

Berkshire Hathaway là một công ty holding conglomeragte(một dạng tổng công ty nắm giữ cổ phần các công ty khác) đa quốc gia và hiện là cổ đông rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như: Apple, Coca-cola, United Airlines…v.v…Công ty được biết đến nhờ sự lãnh đạo của nhà đầu tư nổi tiếng thế giới  Warren Buffett               

ABBV                 163,316 tỷ đô la                 92,67 đô la                 15,93                 AbbVie

AbbVie Inc. được thành lập năm 2013 tại Mỹ – một công ty dược phẩm. Chuyên sản xuất các dược phẩm từ công nghệ sinh học lẫn các thiết bị chẩn đoán. AbbVie nằm trong danh sách các chỉ số S&P 100 và S&P 500.                

BABA                 556,37 tỷ đô la                 207,39 đô la                 24,79                 Tập Đoàn Alibaba

Là công ty lớn nhất trong thị trường mạnh nhất thế giới(Trung Quốc).   Alibaba có vốn hóa thị trường hơn nửa nghìn tỷ đô la và vẫn đang có xu hướng tăng lên, xứng  đáng nhận được sự tôn trọng toàn cầu về sự phát triền bền vững và sức mạnh. 

JNJ                 391,895 tỷ đô la                 148,75 đô la                 22,92                 Johnson & Johnson

Đây là một công ty dược phẩm bao gồm các thiết bị y tế, đóng  gói hàng hóa tiêu dùng của Hoa Kỳ thành lập năm 1886. Sức hấp dẫn của  JNJ nhờ khả năng phát triển bền bỉ bất chấp suy thoái.          

FB                 641,304 tỷ đô la                 225,05 đô la                 30,89                 Facebook 

 Trở thành một công ty quyền lực nhờ sở hữu 2,5 tỷ người dùng Facebook và cổ phiếu của FB trở thành một trong những cổ phiếu blue-chip tốt nhất để  mua hiện nay.. Nối tiếp là các công ty con Instagram và WhatsApp, Facebook mang đến hai đặc điểm vĩnh cửu của con người: cái tôi và  mong muốn kết nối.                

BTI                 91,62 tỷ đô la                 40,08 đô la                 3,19                 Thuốc lá Anh Mỹ

Thuộc chủ của các thương hiệu nổi tiếng bao gồm Camel, Pall Mall, Kool, Lucky Strike và Dunhill. BTI luôn là sự lựa chọn năng suất cao nhất nằm trong 10 cổ phiếu  blue-chip nên mua vào năm 2021 nhờ lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư thu nhập  có mức cổ tức 7,3% hấp dẫn.                

MCD                 138,539 tỷ đô la                 186,32 đô la                 24,72                 Tập đoàn McDonald 

Nổi bật nhờ thành tích vượt qua 2 cuộc khủng hoảng năm 2008-2009 bất chấp đại dịch của năm nay.

DUK                 62,925 tỷ đô la                 85,63 đô la                 16,96                 Duke Energy

Duke Energy bước vào năm 2021 với vị trí là một trong những cổ phiếu  có giá trị hợp lý nhất, cụ thể các giao dịch ở mức thu nhập gấp 18 lần. Duke mang thiên hướng an toàn bậc nhất để chống chọi với thị trường gấu và suy   thoái kinh tế nhờ cung  cấp điện cho 7,8 triệu khách hàng và khí đốt tự nhiên cho 1,6 triệu ở Đông  Nam và Trung Tây và với một nhu cầu rộng rãi và đảm bảo trong nhiều thập kỷ tới,  rõ ràng nó xứng đáng là một blue chip xịn xò đã để bỏ tiền vào.               

DG                 48,168 tỷ đô la                 191,51 đô la mỹ                 23,81                 Dollar General Corp 

Chuỗi siêu thị bán lẻ giá rẻ Dollar General là một cổ phiếu đã chứng  minh được giá trị của mình trong thời gian suy thoái kinh tế vừa qua và trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Mỹ. Kết hợp với những kế hoạch phát triển tương lai đầy hứa hẹn DG được dự đoán sẽ còn   phát triển hơn nữa trong thời gian tới.                

NVS                 198,029 tỷ đô la                 87,43 đô la mỹ                 17,06                 Novartis 

Novartis – một công ty dược trị giá 200 tỷ USD trả tỷ lệ cổ tức 3,5% và chỉ sử dụng 56% lợi nhuận để kinh doanh cho việc này.  Đặc biệt công ty đã phát triển một  loại thuốc chất lượng bậc nhất hiện nay cho bệnh cholesterol và bệnh tim mạch. Các kết quả thử  nghiệm giai đoạn cuối  sẽ mang đến một làn sóng mới cho các cơ quan quản lý của Mỹ và châu Âu.           

Cách mua cổ phiếu bluechip Việt Nam dài hạn

Sau đây là 2 cách giúp trader cá nhân dễ dàng sở hữu cổ phiếu. Lưu ý, 2 cách này chỉ cho phép mua cổ phiếu ở Việt Nam. Trường hợp muốn đầu tư cổ phiếu nước ngoài thì chỉ có duy nhất 1 cách giao dịch ký quỹ thông qua hợp đồng chênh lệch(CFD).

Mua cổ phiếu blue chip bằng hình thức cá nhân

Bạn có thể mua cổ phiếu blue chip cũng không khác mấy so với việc mua các cổ phiếu bình thường khác tại sàn chứng khoán.

Ưu điểm: Dễ dàng chủ động trong việc sử dụng các phân tích của bản thân và lựa ra các blue chip tiềm năng để chọn đồng thời tận hưởng trọn vẹn thành quả mà bản thân đã đầu tư.

Nhược điểm: vì cổ phiếu blue chip luôn khá đắt đỏ  nên cần vốn lớn và mặc dù chúng tốt
Không tránh khỏi diễn biến chung của thị trường, cụ thể khi đứng trước những đợt khủng hoảng lớn và kéo dài  thì cổ phiếu blue chip vẫn có thể giảm giá sâu. Nhưng nếu bạn có kỹ năng phân tích cơ bản thì lợi nhuận thu về hẳn sẽ không cao như dự tính và ngược lại.

Mua hầu hết cổ phiếu bluechip thông qua các cổ phiếu quỹ

Đây là cách thứ 2 mà chúng mình muốn đề cập cho bạn rằng có thể mua các cổ phiếu blue chip thông qua các quỹ đầu tư mang tính tiêu chuẩn. Đối với các quỹ ETF cổ phiếu và hưởng thu nhập thụ động khoảng 10% mỗi năm tùy theo loại hình quỹ mà bạn nhắm đến.

Ưu điểm: Cực kì phù hợp cho những nhà đầu tư mới mà chưa trang bị đầy đủ kỹ năng phân tích thị trường .Nhờ các chuyên gia phân tích đầu tư có kinh nghiệm nên về cơ bản khoản đầu tư của bạn sẽ an toàn, tỷ lệ sinh lời cao – tuy nhiên chỉ áp dụng đối với các khoản quỹ đầu tư thường.

Nhược điểm: Đòi hỏi số lượng vốn lớn hơn so với hình thức mua cổ phiếu bình thường. Ngoài ra lợi nhuận cũng sẽ bị giảm đi ngay khi trừ đi phần chi phí hoa hồng. Hơn hết là bạn không thể hưởng toàn bộ lợi nhuận vì việc tăng giá sẽ bị kéo xuống do các cổ phiếu giảm giá.

Danh sách cổ phiếu bluechip Việt Nam 2021

Bạn đang đọc nội dung bài viết tìm hiểu khái niệm cổ phiếu bluechip là gì? Ngoài danh sách cổ phiếu  nluechip thế giới  mà chúng mình đề cập ở trên, thì còn có cả danh sách cổ phiếu bluechip Việt Nam. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn:

Cổ Phiếu Vốn Hóa Thị Trường Giá Cổ Phiếu P/E Sơ lược về công ty
VNM 200258

Tỷ đồng

115000

VND

20,96 Công Ty CP SữaViệt Nam (Vinamilk)

 Giám độc điều hành là bà Mai Kiều Liên – công ty thành lập từ năm 1976. Thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh sữa và các sản phẩm khác từ sữa và đặc biệt Vinamilk hiện là doanh nghiệp đứng đầu ngành lĩnh vực chế biến sữa và cũng như chiếm hơn 50% thị phần các loại sữa trên toàn quốc.

VCB 315996

Tỷ đồng

85000

VND

18,86 Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

Với xuất phát điểm là một ngân hàng thương mại nhà nước được thành lập từ năm 1963, Vietcombank hiện là một trong những ngân hàng lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi xét theo vốn hóa thị trường.

VIC 328096

Tỷ đồng

97000

VND

39,87 Tập Đoàn VinGroup

 Vingroup là một dạng  tập đoàn đa ngành nghề và mang trọng trách giữ ngọn cờ đầu của nền kinh tế được thành lập năm 1993. Mà tiền thân của nó là công ty Technocom sản xuất mỳ ăn liền tại Ukraina bởi các du học sinh người Việt Nam 

FPT 37588

Tỷ đồng

48000

VND

11,37 Tập đoàn FPT

FPT được thành lập vào năm 1988 và là một trong những công ty dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin. FPT là doanh nghiệp xếp thứ 14 tại Việt  Nam theo xếp hạng của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc.

MWG 38308

Tỷ đồng

84600

VND

9,77 Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Thế Giới Di Động

Thế Giới Di Động là tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động với mạng lưới gần 4.000 cửa hàng trên toàn quốc. Theo khảo sát của EMPEA thì TGDĐ chiếm 25% thị phần bán lẻ điện thoại di động tại Việt Nam tính theo năm 2014.

VJC 59194

Tỷ đồng

113000

VND

15,94 Công Ty Cổ Phần Hàng Không VIETJET

 Là hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam bắt đầu thành lập vào năm 2011.  VIETJET chiếm 44% thị phần bay trong năm 2019 theo thông tin của cục Hàng Không Việt Nam cho biết.

HPG 75653

Tỷ đồng

27400

VND

9,98 Tập Đoàn Hòa Phát

 Tập Đoàn Hòa Phát Là tập đoàn tư nhân được thành lập từ năm 1992 với khởi đầu là công ty buôn bán các máy móc xây dựng. Hiện nay đây là tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề nhưng chủ yếu vẫn là  kinh doanh thép trong đó  83% về doanh thu và 89% về lợi nhuận sau thuế toàn Tập đoàn.

DHG 12068

Tỷ đồng

92300

VND

19,88 Công Ty Cổ Phần Dược Hậu Giang

Nằm trong top 5 doanh nghiệp dược có thị phần lớn nhất trong ngành Dược Việt Nam (theo thông tin cho biết của IMS năm 2014). Công ty đang chiếm 11% thị phần toàn ngành trong đó có 5% thị phần thuốc sản xuất trong nước (số liệu ước tính bởi Cục quản lý Dược Việt Nam).

SAB 113122

Tỷ đồng

176400

VND

23,43 CTCP Bia-Rượu-Nước Giải Khát Sài Gòn(SABECO)

SABECO là một doanh nghiệp cổ phần tại Việt Nam thành lập năm 1875. Tuy nhiên nhà nước vẫn nắm gần 90% vốn điều lệ và Bộ Công Thương đóng vai trò là người đại diện cho vốn của Nhà nước. Và thương hiệu bia Saigon và bia 333 thuộc sở hữu của SABECO.

MBB 41477

Tỷ đồng

17200

VND

4,81 Ngân Hàng TMCP Quân Đội

MB là một ngân hàng thương mại cổ phần  thành lập năm 1994 – cũng là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc Phòng. Viettel, Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước, Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn là các cổ đông chính của MB . Không chỉ tập trung chuyên môn vào dịch vụ ngân hàng, MB còn cung cấp dịch vụ môi giới chứng khoán cũng như kinh doanh địa ốc, quản lý quỹ, quản lý nợ, bảo hiểm lẫn khai thác tài sản thông qua việc nắm cổ phần chi phối cho một  số doanh nghiệp.

BID 163897

Tỷ đồng

40300

VNĐ

18,54 Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

 Được tổ chức theo mô hình Tổng công ty Nhà nước rằng BIDV thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt.  Với hơn 800 ngân hàng trên thế giới nhờ các mối quan hệ hợp tác kinh doanh phủ rộng.

POW 24121

Tỷ đồng

10300

VNĐ

9,97 Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam(PVN)

PVN là nơi triển khai thực hiện toàn bộ các hoạt động liên quan đến quá trình phát hiện, khai thác và gia tăng giá trị của nguồn tài nguyên dầu khí tại Việt Nam nhờ số vốn pháp định của tập đoàn lên tới 177.628.383.625.944 đồng – Đây cũng là là tập đoàn dầu khí quốc gia thuộc quyền quản lý của Chính phủ Việt Nam

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu bluechip

Đi sâu vào khái niệm cổ phiếu bluechip là gì? Chúng ta không thể không tìm hiểu ưu và nhược điểm của nó. Thông tin cụ thể đã được chúng mình phân tích chi tiết trong đoạn dưới sau:

* Ưu Điểm

Như các thông tin mà chúng mình đề cập ở trên thì cổ phiếu blue chip  trực thuộc bởi những doanh nghiệp đầu ngành có kích thước lớn.  Nó luôn có xu hướng vượt trội so với cổ phiếu của các công ty khác nhờ tận dụng tốt các ưu điểm mà kích thước mang lại.

Kích thước lớn mang lại hiệu quả hoạt động

Để duy trì hoạt động một cách hiệu quả các doanh nghiệp này hoạt động chủ yếu ở quy mô  với các cổ đông lớn. Và thông thưỡng sẽ không bao giờ bắt gặp tại các công ty nhỏ.

Kích thước lớn mang lại lợi thế tài chính

Các nhà đầu tư luôn sẵn sàng đổ tiền vào những doanh nghiệp có quy mô lớn nhờ vào sự ổn định mà họ mang lại cho dù đó là thông qua các khoản nợ rẻ hơn hay huy động vốn chủ sở hữu dễ dàng hơn.

Kích thước lớn mang lại lợi thế chiến lược

Điều này chỉ xuất hiện khi có sự cạnh tranh và nổi trội ngay khi nền kinh tế lâm vào suy thoái. Trong giai đoạn này các công ty nhỏ hơn sẽ phải chuyển mình bắt kịp thời thế để tồn tại. Ngược lại, các doanh nghiệp lớn thường sẽ có cơ hội tận dụng sức mạnh nhằm chiếm lấy những khách hàng tiềm năng từ đối thủ. Đây hẳn là cơ hội ngàn năm có một mà bất cứ công ty lớn nào cũng hằng mong muốn.

* Nhược điểm

Nhờ sự an toàn và tốc độ tăng trưởng ổn định của bluechip mà nhược điểm của nó khi xét trên khía cạnh đầu cơ sẽ không mang lại nguồn lợi nhuận cao giống như đầu tư vào cổ phiếu cho các công ty bình thường.
Mặt khác, do nhu cầu lớn của thị trường mà giá của các cổ phiếu blue chip luôn rất cao nên nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra một số vốn khá lớn nếu để sở hữu chúng.

Có nên mua cổ phiếu blue chip?

Sau khi đã nắm rõ được Cổ phiếu Blue chip là gì? Hẳn chúng ta đều tự đặt ra cho mình câu hỏi liệu có nên mua loại cổ phiếu này không? Thực lòng mà nói thì Blue chip là một lựa chọn tuyệt vời cho các traders mới tham gia vào thị trường. Lý do chính là các doanh nghiệp với các bậc tiền bối đã quá đỗi quen thuộc giúp việc bắt đầu phân tích chúng hiệu quả hơn. Riêng các  công ty đầu ngành này còn hỗ trợ cung ứng cho các nhà đầu tư một số mô hình kinh doanh tốt nhất trên thế giới.
 Với kiến thức hạn chế các nhà đầu tư mới có thể bắt đầu đầu tư vào blue-chip bằng cách mua các quỹ chỉ số. Cách này  giúp đơn giản hóa quá trình đầu tư cũng như nắm bắt sự tăng trưởng của thị trường một cách trơn tru hơn.

Lời kết

Cuối cùng thì chúng mình cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Cổ phiếu Bluechip là gì? Kết hợp là danh sách cổ phiếu bluechip tại thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết này sẽ giúp bạn có một cuộc đầu tư thuận lợi hơn. Chúc các bạn thành công!

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo [X]