Cao thủ chia sẻ cách chơi cờ Shogi chuẩn của người Nhật

Nếu là người yêu mến văn hóa đất nước Mặt trời mọc, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến trò Shogi. Thế nhưng cách chơi Shogi như thế nào để chuẩn như người Nhật là điều không phải ai cũng biết. Để giải đáp thắc mắc này, bạn đọc đừng bỏ qua bài viết sau đây của Wikidoithuong.vn nhé! Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chơi cờ Shogi chi tiết nhất.

Tìm hiểu chung về cờ Shogi

Trước khi tìm hiểu cách chơi Shogi chuẩn không cần chỉnh, chúng ta sẽ điểm qua một vài thông tin về môn cờ này. Cờ Shogi là gìBàn cờ và cách sắp xếp các quân cờ Shogi như thế nào? cùng giải đáp ngay bây giờ bạn nhé!

Cờ Shogi là gì?

Nếu Trung Quốc có cờ tướng thì Nhật Bản có trò Shogi. Trong tiếng Nhật, Shogi có nghĩa là “Tượng kỳ” hay “Cờ tướng”. Cũng bởi vậy mà nhiều người còn gọi trò chơi này là Cờ tướng Nhật Bản. Khởi nguyên từ trò Saturanga của Ấn Độ, đến nay Shogi đã trở thành một trò chơi phổ biến và ăn sâu vào tâm thức của người dân xứ hoa anh đào.

Chúng ta vẫn biết rằng, “Cầm, Kỳ, Thi, Họa” vốn là thú vui tao nhã của các bậc hiền triết xưa. Trong những thú vui ấy, chỉ có cờ là phải phân thắng bại. Với lối chơi có một không hai, đến nay Shogi đã thu hút lượng lớn người chơi với đủ độ tuổi, không phân gái trai. Dù có tên là tượng kỳ nhưng Shogi lại có cách chơi tương tự với cờ vua. Thế nhưng trò chơi này thiên biến vạn hóa hơn với luật Thả quân. Nghĩa là những quân bị bắt vẫn có thể được đưa trở lại bàn cờ của người bắt nó. Đây chính là điều tạo nên nét độc đáo của Shogi.

huong-dan-cach-choi-co-shogi-nhat-ban-2
Shogi còn được gọi là cờ Tướng Nhật Bản

Theo như sách Nichureki ghi chép lại, cờ Shogi được khai sinh ở Nhật Bản vào khoảng thế kỷ XII với luật chơi nguyên thủy. Lúc bấy giờ vẫn chưa có luật Thả quân. Phải đến thế kỉ thứ XVI, luật Thả quân mới bắt đầu được đưa vào áp dụng. Cũng giống như nhiều môn cờ khác, mục tiêu của Shogi đó là làm mọi cách để ăn được quân vua của đối phương.

Bàn cờ Shogi

Bàn cờ Shogi không có quy định khắt khe về hình dạng. Nó có thể là hình vuông hoặc cũng có thể là hình chữ nhật. Kích thước quy định là 9*9 ô vuông, vậy nên có tất thảy 81 ô vuông trên bàn cờ.

huong-dan-cach-choi-co-shogi-nhat-ban-min
Bàn cờ Shogi có thể là hình vuông hoặc cũng có thể là hình chữ nhật

Bàn cờ Shogi thường được làm bằng gỗ, các ô trong bàn cờ không có phân màu sắc như cờ vua. Trên bàn cờ Shogi, ta sẽ có 3 hàng ở bên mình gọi là “sân nhà“. Còn 3 hàng ở phía đối thủ thì được gọi là “sân địch“.

Các quân cờ Shogi

Quân cờ Shogi có hình ngũ giác, tương tự như hình cái nêm. Chúng thường được làm bằng gỗ với kích thước bằng nhau, bên trên có tên của mỗi quân cờ được ghi bằng mực đen. Bên dưới mỗi quân cờ sẽ được ghi mực đỏ. Khi quân cờ này được phong cấp thì sẽ lật mặt chữ đó lên để làm hiệu. Về cơ bản, thiết kế quân cờ của hai phe đều giống nhau về màu sắc cũng như hình dạng. Do đó để phân biệt quân ta, quân địch, người ta sẽ căn cứ vào hướng chỉ của quân cờ.

quan-co-shogi-min
Các quân cờ được sử dụng trong trò Shogi

Khi bắt đầu cuộc chơi, mỗi bên sẽ có 20 quân cờ với số lượng các quân như sau:

 • Vua: 1 quân
 • Xe: 1 quân
 • Tượng: 1 quân
 • Tướng vàng: 2 quân
 • Tướng bạc: 2 quân
 • Mã: 2 quân
 • Hương xa: 2 quân
 • Tốt: 9 quân

Cách sắp xếp bàn cờ Shogi

Cách sắp xếp bàn cờ Shogi là thông tin cơ bản mà mọi người học cách chơi Shogi đều phải nắm. Với 20 quân cờ ban đầu, chúng ta sẽ sắp xếp bàn cờ như sau:

Hàng cuối cùng, sát mép bàn cờ: Các quân cờ sẽ được sắp xếp đối xứng với nhau. Trong đó, trung tâm là quân Vua. Từ ngoài vào trong, thứ tự lần lượt sẽ là: Hương xa > Mã > Tướng bạc > Tướng vàng.

sap-xep-co-shogi--min
Cách sắp xếp bàn cờ Shogi

Hàng thứ 2 với 2 quân cờ như sau:

 • Quân Tượng nằm phía bên trái người chơi, phía trên Quân Mã trái
 • Quân Xe phía tay phải người chơi, phía trên Quân Mã phải

Hàng thứ 3: Gồm 9 quân Tốt

Số người chơi và thời gian chơi 1 ván

Một ván Shogi sẽ có hai người tham gia. Mỗi bên sẽ có  2 phút để chuẩn bị trước khi ván đấu bắt đầu. Thông thường, mỗi trận cờ Shogi sẽ diễn ra trong vòng 1 tiếng. Thế nhưng với những người chơi Shogi chuyên nghiệp, mỗi ván đấu có thể kéo dài từ 8 đến 16 tiếng. Còn đối với bộ môn cờ nhanh, một ván Shogi chỉ kéo dài trong 20 phút.

Cách đi của các quân cờ trên bàn cờ Shogi

Mỗi quân cờ Shogi sẽ có khả năng di chuyển khác nhau, cụ thể cách đi của các quân cờ Shogi như sau:

 • Quân Vua: Mỗi lần di chuyển, quân Vua có thể đi/ăn quân 1 ô theo mọi hướng.
 • Tướng Vàng: Quân cờ này có thể đi được 1 ô về mọi hướng (tổng 6 cách đi). Trừ 2 nước đi chéo về sau. Tướng Vàng không được phong cấp.
 • Tướng Bạc: Quân cờ này đi 1 ô theo 4 đường chéo và 1 ô tiến về phía trước (tổng 5 cách đi). Sau khi được phong cấp, tướng Bạc có thể đi như Tướng vàng.
 • Tượng: Quân này có thể đi theo 4 đường chéo bao nhiêu ô tùy ý, miễn không bị chặn quân. Sau khi phong cấp, Tượng có thể đi Tượng và như Vua.
 • Xe: Quân này có thể đi ngang hoặc dọc bao nhiêu ô tùy ý, miễn là không bị chặn. Sau khi được phong cấp, Xe có thể đi như Xe hoặc Vua.
 • Mã: Quân cờ này có cách đi tương tự như Mã trong cờ vua. Tức là nó đi theo hình chữ L, nhưng chỉ tiến lên đằng trước (2 cách đi), đồng thời có thể nhảy qua các quân khác. Khi đến hàng 8 hoặc 9, quân Mã sẽ được phong cấp. Sau khi phong cấp, Mã có thể đi như Tướng vàng.
 • Hương xa: Quân cờ này chỉ có thể đi theo chiều dọc, tiến lên phía trước. Sau khi được phong cấp, Hương xa có thể đi như Tướng vàng.
 • Tốt: Quân cờ này chỉ có thể đi thẳng phía trước 1 ô. Sau khi được phong cấp, quân Tốt có thể đi như Tướng vàng.

Hướng dẫn cách chơi Shogi cơ bản

Sau khi tìm hiểu những thông tin cơ bản về trò Shogi, chúng ta sẽ khám phá cách chơi Shogi cơ bản. Không đơn giản như bộ môn cờ Vua, Shogi có lối chơi thiên biến vạn hóa và có phần phức tạp hơn. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ khám phá thông tin này nhé!

Thiết lập bàn chơi

Khi bắt đầu cuộc chơi, mỗi người sẽ được chia 20 quân cờ. Các quân cờ này sẽ được sắp xếp như phần hướng dẫn phía trên. Mặt đen của quân cờ sẽ được lật ngửa, hướng quân cờ về phía đối phương.

Hai người chơi sẽ được gọi và Đen và Trắng hay Sente và Gote. Khái niệm này chỉ dùng để phân biệt 2 phe, không phải dùng để chỉ màu quân cờ.

Hướng dẫn chơi cờ Shogi: Bắt đầu ván chơi

Khi ván Shogi bắt đầu, quân Đen sẽ có quyền đi trước, quân Trắng đi sau, cứ xen kẽ như vậy cho đến khi kết thúc ván cờ. Trong quá trình chơi, các quân cờ cần phải thực hiện đúng quy định về cách di chuyển của chúng. Trong quá trình này, bạn có thể ăn quânthả quân và phong cấp, cụ thể như sau:

Luật ăn quân

Cũng giống như trên chiến trận, những quân cờ trên bàn Shogi cũng có thể “lấy mạng nhau“. Khi di chuyển đến ô mà quân cờ của đối phương đang đứng, bạn có thể “ăn” quân này. Tất nhiên là trong trường hợp bạn di chuyển đúng luật.

Luật Thả quân

Luật Thả quân chính là điểm nhấn và cũng là sự độc đáo của cờ Shogi. Theo luật này, khi đến lượt di chuyển của mình, thay vì di chuyển 1 quân cờ như bình thường, người chơi có thể đưa 1 quân bất kỳ (đã bị ăn) của đối phương vào 1 ô trống tùy ý trên bàn cờ. Lúc này quân cờ này sẽ trở thành quân của bạn.

Khi thả quân, bạn sẽ không được phép ăn quân của đối phương ngay lập tức. Quân cờ này cũng không được phong cấp ngay nếu được đặt trong vùng phong cấp. Chức năng ăn và phong cấp sẽ được thực hiện ở các nước đi tiếp theo.

Những quân được thả phải thực hiện được các nước đi hợp lệ ở lần di chuyển tiếp theo. Do vậy, những quân như Tốt, Mã, Hương xa sẽ không được thả trên hàng xa nhất (vì không thể di chuyển tiến). Bên cạnh đó, quân Mã không được đặt trên hàng 8.

huong-dan-cach-choi-co-shogi-nhat-ban-3
Luật Thả quân chính là điểm nhấn và cũng là sự độc đáo của cờ Shogi.

Đặc biệt, trong Luật thả quân, quân Tốt cần đảm bảo những nguyên tắc sau:

 • Bạn không được thả quân Tốt trên cùng 1 cột dọc với một quân Tốt khác chưa được phong cấp cùng 1 bên. Như vậy, nếu tất cả Tốt của bạn chưa được phong cấp trên tất cả cột, bạn sẽ không được thả quân Tốt nào khác.
 • Bạn có thể thả quân Tốt để tạo thành thế chiếu Vua. Thế nhưng Tốt không thể dùng để chiếu hết (Các quân còn lại thì được quyền chiếu hết).

Luật phong cấp

Cách chơi Shogi quy định, vùng Phong cấp sẽ là 3 hàng cuối cùng phía bên kia bàn cờ. Nghĩa là vùng đặt quân ban đầu của đối phương. Khi một quân cờ đi đến được vùng Phong cấp thì quân cờ này vẫn có thể Phong cấp (không bắt buộc).

Nếu quyết định Phong cấp, quân cờ sẽ được lật mặt Đỏ lên để làm dấu và thể hiện giá trị mới. Lúc bấy giờ, quân cờ này sẽ di chuyển theo cấp mới của nó.

Khi bị đối phương bắt quân, các quân cờ này sẽ phải quay lại dạng ban đầu của chúng.

Chiếu và chiếu hết

Nếu người chơi đi nước cờ mà ở lượt đi tiếp theo có thể ăn Vua đối phương thì nước đi này được gọi là “chiếu Vua“. Đồng thời, Vua lúc này đang bị “chiếu”. Như vậy, điều đối thủ cần làm là di chuyển quân Vua đến vị trí an toàn hơn. Hoặc dùng quân cờ khác để che chắn, bảo vệ Vua, miễn sao Vua không bị bắt. Nếu đối phương không thể thực hiện điều này thì sẽ bị coi là “chiếu hết“. Như vậy, người chiếu hết sẽ là người giành phần thắng.

Kết thúc ván cờ

Khi kết thúc ván cờ, người chơi nào bắt được Vua của đối phương thì người đó thắng cuộc. Trong khi chơi Shogi, người chơi sẽ tự động nhận phần thua nếu thấy mình rơi vào đường cùng. Vậy nên việc bắt Vua rất ít khi xảy ra. Bên cạnh đó, nếu người chơi có nước đi không hợp lệ, kỳ thủ vẫn có thể bị xử thua.

Nếu không thể phân định thắng thua, chúng ta sẽ có hai cách xử hòa như sau:

Lặp lại nước đi: Nếu thế cờ lạc vào vòng luẩn quẩn, lặp đi lặp lại 4 lần với nước đi của cùng 1 kỳ thủ, thì nước cờ nay coi như không tính. Ngoài ra, hai thế cờ bị coi là giống nhau khi quân cờ trong tay và thế cờ trên bàn giống nhau. Tuy nhiên, thế cờ đó không được là thế chiếu Vua, người chơi nào chiếu lặp 4 lần sẽ bị xử thua ngay lập tức.

Vua cùng tồn tại: Khi quân Vua của hai bên cùng vào vùng phong cấp của bên mình, đồng thời cả hai đều không còn khả năng chiếu hết đối thủ hoặc ăn thêm quân. Nếu tình trạng này xảy ra, chúng ta sẽ tính điểm các quân của từng bên để tìm ra người thắng cuộc, cụ thể: mỗi quân Tượng hoặc Xe được tính 5 điểm. Các quân khác (trừ Vua) tính 1 điểm. Người chơi nào có ít hơn 24 điểm sẽ là người thua cuộc. Nếu cả hai bên đều có ít hơn 24 điểm thì ván cờ bị hủy, không được tính.

Cờ Shogi có lối chơi độc đáo và cuốn hút, cũng vì vậy mà ngày nay trò chơi này đã trở thành một phần trong văn hóa cờ Nhật Bản. Hy vọng với bài viết này, bạn đã nắm được cách chơi Shogi chi tiết nhất. Chúc các bạn sẽ sớm trở thành cao thủ trong bộ môn cờ độc đáo này.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo [X]