Cách chơi bài Tấn giỏi giúp “đánh bay” đối thủ khỏi bàn nhanh chóng

Nếu bạn đã phát ngán với những kiểu chơi bài truyền thống như Phỏm, Tiến lên hay Mậu Binh thì bài Tấn chính là cái tên mà bạn nên thử. Đây là một kiểu chơi bài mới lạ có xuất thân từ xứ Bạch Dương, đảm bảo sẽ khiến mọi tay chơi bài phải mê say ngay từ ván đầu. Đặc biệt, bài Tấn còn là một môn bài giải trí ăn tiền cực hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà không xem ngay hướng dẫn cách chơi bài Tấn trong bài dưới đây của Wikidoithuong nhé!

Đôi nét về bài Tấn

Theo nhiều tài liệu ghi chép bài Tấn là một môn bài ngoại được du nhập vào làng bài bạc Việt Nam từ khá sớm. Trò chơi này có xuất xứ từ đất nước Nga.

cach-choi-bai-tan
Bài Tấn là một trò chơi đánh bài ăn tiền vô cùng hấp dẫn

Trải qua nhiều năm trên đất Việt, trò chơi bài này đã được cải biên khá nhiều nhằm phù hợp hơn với phong cách chơi bài của người Việt Nam. Chính vì thế, so với trò chơi gốc thì bài Tấn bây giờ có cách chơi đơn giản hơn rất nhiều. Đồng thời, tính năng ăn tiền cũng được thêm vào để kích thích người chơi hơn nữa.

Những quy định cơ bản cần nắm khi chơi Tấn

Như đã nói ở trên bài Tấn đã được cải biên khá nhiều. Chính vì thế, những quy định chơi sẽ dễ dàng hơn, ngay cả tân thủ lần đầu đến với trò chơi này cũng có thể nhanh chóng nắm bắt và vận dụng được. Một vài quy định cơ bản cần nắm khi chơi bài Tấn như sau:

Bộ bài chơi Tấn

Một may nắm là bài Tân cũng được chơi với một bộ bài Tây 52 lá. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể tận dụng được bộ bài sẵn có của mình để chơi ngay. Tuy nhiên, cách phân định giá trị của bài Tấn này lạ khá khác so với thông thường. Cụ thể:

 • Giá trị của lá bài sẽ được quy ước tăng dần theo thứ tự từ 2 đến A.
 • Lá bài bé nhất trong bài Tấn chính là lá 2
 • Lá bài cao nhất thuộc về lá bài A
 • Trong khi chơi bài Tấn chúng ta sẽ không xét tới chất của lá bài. Thay vào đó, bài Tấn lại có quy định về chất trưởng.
cach-choi-bai-tan-1
Bài Tấn sử dụng bộ bài Tây 52 lá để chơi

Cách chia bài Tấn

Trong một ván chơi bài Tấn số người chơi tối thiểu là 2 và tối đa là 4 người. Bất cứ ai trong ván bài đều có quyền trở thành người chia bài. Số lá bài mà mỗi người chơi nhận được chính là 8 lá bài. Nếu ít người chơi hơn thì bạn cũng sẽ không được chia thêm lá nào. Chiều chia bài và chiều đánh sẽ giống nhau, tức là ngược chiều kim đồng hồ.

Sau khi chia bài xong, người chia bài sẽ bốc một lá ra để làm chất trưởng. Lá bài được bốc sẽ phải lật ngửa để mọi người cùng thấy. Sau đó, bạn đặt xuống dưới cùng với bộ bài dư ở giữa bàn. Lá bài này thuộc chất nào thì chất đó được coi là chủ trong ván Tấn này. Như vậy cũng có nghĩa chất chủ sẽ thay đổi liên tục theo từng ván bài khác nhau.

Cách chọn người đấy đầu tiên

Ở ván đầu tiên cách chọn người đánh đầu tiên sẽ khá phức tạp. Đầu tiên trước khi người chia sẽ xáo bài rồi bốc ra một lá bất kỳ. Lá bài này có số bao nhiêu thì sẽ đếm ngược chiều kim đồng hồ bấy nhiêu. Người được đếm cuối sẽ giành quyền đánh trước. Lưu ý: A, K, Q, J, được tính lần lượt là 1, 13, 12, 11. Lá bài vừa bốc lên sẽ được đặt lại cỗ bài. Người chia xáo tất cả bài lại rồi đặt lên lá bài chủ trước đó.

Từ ván thứ 2 trở đi, người chơi nào thắng ở ván trước sẽ là người đi trước.

Cách xếp bài Tấn

Khi chơi bài Tấn, người chơi sẽ dùng các lá bài lẻ để đỡ hoặc tấn. Vì thế, cách xếp bài Tấn không giống như nhiều game đổi thưởng khác, bạn sẽ không xếp chúng vào các tay bài mà xếp các lá bài có cùng chất với chất chủ thành một nhóm để ưu tiên đánh.

Cách chơi bài Tấn chi tiết

Để chơi được bài Tấn ngoài yếu tố may mắn người chơi còn cần phải nắm được luật chơi. Nguyên nhân là vì trò chơi này có quy định khá nghiêm ngặt. Nếu người chơi nào đó vi phạm sẽ phải đền tiền rất cao.

Luật chơi bài Tấn cơ bản

Luật chơi bài Tấn cơ bản cần nắm như sau:

 • Chiều tấn bài là thuận chiều chim đồng hồ.
 • Người đi tấn có thể đánh bất cứ lá bài nào trên tay đều được
 • Người bị tấn phải có lá bài cùng chất và mang giá trị lớn hơn thì mới có thể đỡ bài. Ngoài ra, bạn còn phải cùng chất trưởng để đỡ bài khi chơi.
 • Người chơi còn lại vẫn có thể tấn cùng nếu có lá bài cùng giá trị.
 • Nếu bàn chơi không còn ai tấn được nữa thì sẽ kết thúc.
 • Trường hợp người bị tấn không đỡ được, họ phải ôm hết bài trong vòng đó lên tay.

Nếu người chơi bài Tấn hết bài thì sẽ có 2 cách giải quyết như sau:

 • Bốc thêm 8 lá nữa để đánh tiếp cho đến khi hết.
 • Người bị Tấn thả bài để kết thúc lượt chơi. Họ bốc tiếp 8 lá để chơi lượt mới.

Luật chơi bên lề

Ngoài ra, khi chơi bài Tấn bài thủ cũng đừng bỏ qua các luật bên lề sau:

Hiến chất chủ

Người thua bài ở ván trước có thể hiến lá bài lớn nhất của mình ở ván này cho người thắng. Lá bài này sẽ được xem xét để chọn làm chất chủ cho ván chơi mới này. Sau đó, người hiến sẽ được bốc thêm 1 lá bài khác trên bàn để đủ tay bài tiếp tục cuộc chơi.

Đổi 2 chủ

Lá bài bốc lên đầu tiên sẽ chỉ ra chất chủ. Tuy nhiên, lá bài này nhất định phải khác lá 2. Người chơi có 2 được quyền đổi để lấy lá bài vừa bốc.

Xả chủ

Sau khi chia xong, nếu người chơi không có lá bài chất chủ nào thì có thể xả bài cho những người khác xem rồi xin chia lại bài. Cứ như thế cho đến khi mọi người chơi đều có ít nhất một lá bài chất chủ.

Cách chơi bài Tấn giỏi từ Cao Thủ

cach-choi-bai-tan-2

Vốn là một trò chơi bài ăn tiền, vì thế rất nhiều game thủ đã tìm mọi cách để tăng khả năng chiến thắng cho mình hơn. Nếu bạn đang muốn phát tài từ trò chơi này thì hãy ghi chép lại ngay các cách chơi bài Tấn giỏi từ cao thủ dưới đây nhé!

 • Nắm rõ luật chơi và cách vận hành của bàn chơi Tấn
 • Luôn tập trung 100% vào ván chơi, đừng để những thứ xung quanh tác động khiến bạn xao nhãng việc chơi bài của mình
 • Quan sát đối thủ để phân tích đưa ra chiến thuận ứng phó phù hợp. Đồng thời, hạn chế tình trạng ăn gian, trá bài của đối thủ
 • Sử dụng đòn tâm lý thích hợp
 • Khi tấn đối thủ, hãy dùng lá bài thật thông minh, đừng cho đối thủ cơ hội trở mình nếu không bạn sẽ phải đỡ bở hơi tai đấy
 • Bạn nên “gạ” đối thủ đánh ra những lá bài đồng giá trị với mình để tấn liên tiếp.
 • Hãy học cách ghi nhớ bài để chủ động kiểm soát cuộc chơi.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã biết bài Tấn là gì và cách chơi bài Tấn chuẩn xác rồi đúng không. Vậy thì bây giờ còn chần chờ gì mà không làm ngay sòng bài Tấn cùng đồng đội nào!

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo [X]